Anh: Omicron khong lam tang so ca nhap vien o nguoi cao tuoi hinh anh 1Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở London, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 20/1, Nhóm Cố vấn khoa học về trường hợp khẩn cấp (SAGE) của Anh cho biết làn sóng lây nhiễm biến thể Omicron đã không làm tăng số ca phải nhập viện ở nhóm người cao tuổi, dù xét về tổng thể số ca nhập viện ở nhóm tuổi này cao hơn các nhóm tuổi khác.

Biên bản một cuộc họp của SAGE ngày 13/1 vừa qua  nêu rõ: “Nguy cơ gia tăng ca nhập viện ở nhóm người cao tuổi, dù được dự báo sau khi số ca nhiễm ở nhóm này tăng, đã không xảy ra.”

[Anh công bố 20 dấu hiệu cảnh báo nhiễm biến thể Omicron]

Theo SAGE, điều này có thể là do nhờ tỷ lệ tiêm vaccine phòng bệnh cao hơn đã giảm nguy cơ nhập viện, trong quá trình suy giảm khả năng bảo vệ của vaccine diễn ra chậm hơn, hoặc hiệu quả của các biện pháp phòng ngừa ở các nhóm người dễ bị tổn thương nhất và những người tiếp xúc gần với họ.

Cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Sajid Javid cho rằng Anh cần học cách sống chung với COVID-19 bởi dịch bệnh này có thể sẽ tiếp tục tồn tại.

Ông cũng cho biết thêm rằng Anh đi trước nhiều nước khác trong việc dỡ bỏ các biện pháp phòng dịch.

Trả lời phỏng vấn của hãng tin Sky News, Bộ trưởng Javid nhấn mạnh: “Chúng ta cần học sống chung với đại dịch. COVID-19 sẽ chưa kết thúc, mà sẽ tồn tại trong nhiều năm nữa, có thể là mãi mãi.”

Ông cũng cho rằng Anh sẽ dẫn dần châu Âu trong việc chuyển từ đại dịch sang dịch và “chúng ta sẽ đi đầu bằng cách chứng tỏ cho thế giới cách sống chung với dịch.”

Trước đó, ngày 19/1, Thủ tướng Boris Johnson cho biết chính phủ sẽ dỡ bỏ khuyến nghị làm việc từ xa, trong khi các biện pháp phòng dịch khác như bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng cũng được dỡ bỏ từ tuần tới.

Phản ứng sau thông báo trên, hàng loạt ngân hàng đã yêu cầu nhân viên ở Anh trở lại văn phòng làm việc.

Ngân hàng Standard Chartered cho biết nhân viên tại trụ sở chính ở London sẽ bắt đầu làm việc trực tiếp từ ngày 24/1 tới.

Trong khi đó, ngân hàng Citigroup sẽ bắt đầu cơ chế làm việc trực tiếp 3 ngày/tuần.

Ngân hàng Goldman Sachs cũng đang lên kế hoạch tương tự phù hợp với các hướng dẫn mới.

Ngân hàng HSBC cho biết nhân viên của mình sẽ quay lại văn phòng từ ngày 20/1.

Động thái trên cũng sẽ tạo một cú hích đang rất cần có cho các cửa hàng, quán cà phê và nhà hàng tại quảng trưởng Mile và quận tài chính Canary Wharf ở thủ đô London sau một thời gian bị ảnh hưởng nặng nề vì chính sách làm việc từ xa./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)