Anh và Pháp phê duyệt lưu hành vắcxin ngừa COVID-19 của Moderna

Trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng, vắcxin của Moderna được cho là đạt hiệu quả ngăn ngừa bệnh lên tới 94% và vắcxin này đã được phép lưu hành tại Mỹ, Canada, Liên minh châu Âu (EU) và Israel.
Anh và Pháp phê duyệt lưu hành vắcxin ngừa COVID-19 của Moderna ảnh 1Vắcxin ngừa COVID-19 của Hãng dược phẩm Moderna Inc (Mỹ) chuẩn bị được vận chuyển đến trung tâm phân phối ở Olive Branch, Mississippi, ngày 20/12/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 8/1, Bộ Y tế Anh thông báo Cơ quan Quản lý dược phẩm và các sản phẩm y tế (MHRA) của nước này đã phê duyệt việc lưu hành vắcxin của hãng dược phẩm Moderna (Mỹ) để tiêm phòng bệnh  COVID-19 cho người dân.Anh cũng đặt mua thêm 10 triệu liều vắcxin phòng COVID-19 của hãng này. 

Như vậy, tính đến nay, Anh đã cấp phép lưu hành 3 loại vắcxin ngừa COVID-19, gồm vắcxin của hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức), vắcxin của hãng dược phẩm AstraZeneca và Đại học Oxford (Anh) và vắcxin của Moderna (Mỹ).  

Dự kiến, vắcxin của Moderna sẽ không được sử dụng trong giai đoạn đầu tiêm phòng vắcxin ngừa COVID-19 tại Anh.

Hiện nước này đã đặt mua 17 triệu liều vắcxin của Moderna và việc cung ứng sẽ bắt đầu từ mùa Xuân khi hãng tăng cường năng lực sản xuất vắcxin. 

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết nước này đã tiêm phòng COVID-19 cho gần 1,5 triệu người dân trên khắp cả nước. Theo ông, việc có thêm vắcxin phòng COVID-19 của Moderna sẽ giúp Anh đẩy nhanh chương trình tiêm vắcxin.  

[EU không cho phép các nước thành viên tự đàm phán mua vắcxin]

Cùng ngày, Cơ quan Quản lý dược phẩm  Pháp (HAS) cũng đã phê duyệt việc lưu hành vắcxin phòng COVID-19 của Moderna.

Pháp đưa ra động thái trên hai ngày sau khi Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) "bật đèn xanh" cho vắcxin của Moderna. Dự kiến, vắcxin của Moderna sẽ được chuyển tới Pháp trong những ngày tới.  

Trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng, vắcxin của Moderna được cho là đạt hiệu quả ngăn ngừa bệnh lên tới 94% và vắcxin này đã được phép lưu hành tại Mỹ, Canada, Liên minh châu Âu (EU) và Israel.  

Cùng ngày, EMA thông báo cơ quan này có thể cấp phép lưu hành vắcxin phòng COVID-19 của AstraZeneca/Oxford vào cuối tháng này.

Tuyên bố trên được đưa trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) đẩy nhanh chương trình tiêm vắcxin phòng căn bệnh nguy hiểm, vốn đã cướp đi sinh mạng của hơn 600.000 người trên thế giới. 

Theo EMA, hiện cơ quan này đang đợi AstraZeneca đệ trình hồ sơ xin cấp phép vắcxin vào tuần tới. 

Trước đó, tháng 12/2020, EMA đã phê chuẩn vắcxin phòng COVID-19 của Pfizer/BioNTech và vắcxin của Moderna hôm 6/1 vừa qua./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục