Anh-Han trao doi hon 1 trieu lieu vaccine, Italy se tiem mui thu 3 hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)

Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid ngày 22/9 cho biết nước này và Hàn Quốc đã đạt thỏa thuận trao đổi hơn 1 triệu liều vaccine ngừa COVID-19.

Trong một thông cáo của Bộ Y tế Anh, Bộ trưởng Sajid Javid cho biết theo thỏa thuận Anh sẽ gửi lô vaccine của hãng Pfizer đầu tiên cho Hàn Quốc trong những tuần tới và phía Hàn Quốc sẽ hoàn trả số lượng vaccine tương đương cho Anh vào cuối năm 2021.

Lô vaccine của Pfizer gửi cho Hàn Quốc này là số vaccine mà Anh chưa cần sử dụng ngay lập tức. Thỏa thuận trao đổi này sẽ giúp Hàn Quốc đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng mà không ảnh hưởng đến chương trình tiêm chủng của Vương quốc Anh.

Liên quan tình hình tiêm vaccine ngừa COVID-19, cùng ngày, hãng thông tấn TASS của Nga dẫn nguồn tin từ lãnh đạo Cơ quan Giám sát sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng Liên bang Nga, bà Anna Popova cho biết, gần 40 triệu người dân nước này đã tiêm chủng đủ liều.

Nga đặt mục tiêu đến tháng 11/2021 tiêm chủng đủ liều cho 80% trong dân số 146 triệu người của nước này để đạt miễn dịch cộng đồng.

[Bỉ phê duyệt tiêm liều vaccine thứ ba cho người trên 85 tuổi]

Trong khi đó, Ủy ban y tế quốc gia Trung Quốc ngày 22/9 cho biết nước này đã tiêm khoảng 1,6 triệu mũi vaccine ngừa COVID-19 trong ngày 21/9, nâng tổng số mũi tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại nước này lên 2,183 tỉ mũi.

Anh-Han trao doi hon 1 trieu lieu vaccine, Italy se tiem mui thu 3 hinh anh 2Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Rome, Italy, ngày 21/9/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tại Italy, nước này thông báo tất cả người dân nước này có thể sẽ được tiêm liều vaccine ngừa COVID-19 thứ 3 vào năm 2022 và sau đó sẽ được tiêm nhắc lại định kỳ.

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, trả lời phỏng vấn với nhật báo Il Messprisro ngày 21/9, cố vấn của Bộ Y tế Walter Ricciardi cho biết: “Có thể dự đoán rằng từ năm sau, tất cả mọi người sẽ được tiêm một liều tăng cường, và sau đó sẽ được tiêm nhắc lại định kỳ."

Ngày 20/9, Italy đã bắt đầu tiêm mũi thứ ba cho đối tượng dễ bị tổn thương về mặt lâm sàng, như bệnh nhân ung thư, người được ghép tạng, người trên 80 tuổi, cư dân viện dưỡng lão và nhân viên y tế tuyến đầu. Cơ quan dược phẩm AIFA của Italy đã khuyến nghị nên sử dụng 2 loại vaccine Pfizer và Moderna cho mũi tiêm thứ 3.

Cùng ngày, Giám đốc Bệnh viện bệnh truyền nhiễm Spallanzani ở Rome, ông Francesco Vaia cho rằng chưa đến lúc bắt đầu tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổi, sau khi hãng Pfizer tuyên bố loại vaccine của họ an toàn và hiệu quả với nhóm tuổi này.

Phát biểu với báo giới, ông Vaia nói: “Còn quá sớm. Vẫn chưa có các khuyến nghị chung từ cộng đồng khoa học để có thể tiêm chủng cho một bộ phận dân số nhạy cảm như vậy. Chúng ta không nên chạy theo thông cáo báo chí của các công ty. Nếu các cơ quan quản lý quốc tế và quốc gia chấp thuận và chịu trách nhiệm về vaccine đó thì mới nên tiêm cho trẻ em"./.

Thanh Hải-Trang Nhung (TTXVN/Vietnam+)