Apple bi doi boi thuong 1 ty USD vi bat trom nham nguoi o Apple Store hinh anh 1(Nguồn: Getty Images)

Theo trang tin The Verge, Apple đang bị buộc tội vì đã sử dụng phần mềm nhận dạng khuôn mặt trong cửa hàng Apple Store ở New York (Mỹ) để bắt trộm nhưng lại bắt nhầm người.

Người bị bắt nhầm là một sinh viên ở New York, đã đâm đơn kiện Apple với khoản đòi bồi thường lên đến 1 tỷ USD.

Ousmane Bah, 18 tuổi, tuyên bố trong một vụ kiện rằng anh ta được xác định không phải là thủ phạm trong một số vụ trộm của Apple Store trên nhiều tiểu bang ở Mỹ, và phủ nhận rằng anh ta là người trong bức ảnh đi kèm với lệnh bắt giữ theo đề nghị của Apple.

[Apple mất gần 1 triệu USD vì bị lừa đổi iPhone nhái lấy iPhone thật]

Bah đã được minh oan bởi các cảnh quay từ camera giám sát và lời khai của một nhân viên điều tra, công tố viên quận ở New York và Boston.

Điều tra viên John Reinhold của Sở Cảnh sát New York (NYPD) lần đầu tiên nhận thấy Bah không có gì giống với nghi phạm trong video giám sát của một cửa hàng Apple bị cướp. Điều tra viên này sau đó cho biết rằng Apple đã xác định nghi phạm trộm cắp bằng công nghệ nhận dạng khuôn mặt.

Tuy nhiên, theo ông Reinhold, công nghệ nhận dạng khuôn mặt của Apple không được trang bị ở cửa hàng Apple Store và nó chỉ được sử dụng để phân tích hình ảnh mà máy quay an ninh ghi lại. Và như vậy, nó có thể dẫn đến những sai sót.

Ousmane Bah bị bắt giữ với lý do ăn cắp bút cảm ứng Apple Pencils dựa trên video an ninh ở Apple Store Boston sau khi có kết quả phân tích nhận dạng khuôn mặt.

Bah tuyên bố rằng anh ta không thể thực hiện hành vi trộm cắp ở Boston vì thời điểm xảy ra vụ việc, anh ta đang tham dự một buổi dạ hội ở Manhattan đồng thời suy đoán tên trộm thực sự có thể đã đánh cắp thông tin của anh ta từ thẻ sinh viên mà anh ta đã mất trước đó.

Đơn kiện của Bah yêu cầu Apple bồi thường 1 tỷ USD vì đã gây tổn hại cho cậu sinh viên này bởi "những hành động sai trái," bao gồm việc khiến anh ta bị NYPD bắt tại nhà vào lúc 4 giờ sáng, buộc phải nghỉ học và bị bỏ lỡ kỳ thi.

Phía Apple chưa có bình luận nào về vụ kiện trên./.

Việt Đức (Vietnam+)