Armenia hoan nghenh viec My cong nhan toi diet chung thoi Ottoman hinh anh 1Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 12/12, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan bày tỏ hoan nghênh sau khi Quốc hội Mỹ chính thức thông qua một nghị quyết công nhận vụ thảm sát dưới thời Đế chế Ottoman đối với người Armenia là tội diệt chủng, xem đây là "một chiến thắng của công lý và sự thật."

Trên mạng xã hội Twitter, Thủ tướng Pashinyan nhấn mạnh động thái trên là sự tưởng nhớ tới 1,5 triệu nạn nhân của tội ác diệt chủng đầu tiên trong thế kỷ 20 và là một bước tiến rõ rệt nhằm ngăn chặn tội diệt chủng trong tương lai.

[Mỹ thông qua nghị quyết công nhận tội diệt chủng người Armenia]

Tuy nhiên, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ lên án động thái của Mỹ, đồng thời cảnh báo điều này sẽ tác động đến quan hệ giữa Ankara và Washington.

Những tranh cãi lịch sử xung quanh vụ thảm sát người Armenia thời Chiến tranh Thế giới thứ nhất vẫn phủ bóng đen lên quan hệ giữa Armenia và Thổ Nhĩ Kỳ.

Armenia cho rằng có khoảng 1,5 triệu công dân nước này đã bị giết hại.

Trong khi đó, Ankara vẫn luôn bác bỏ cáo buộc về vụ thảm sát, cầm tù và trục xuất người Armenia từ năm 1915 và sau đó leo thang thành vụ diệt chủng dưới thời Đế chế Ottoman ngày 24/4/1915.

Với việc thông qua nghị quyết trên, Mỹ đã cùng với 30 nước khác trên thế giới công nhận đây là tội diệt chủng người Armenia./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)