ASEAN tăng cường hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ trên nhiều lĩnh vực

ASEAN và Thổ Nhĩ Kỳ đang triển khai nhiều dự án hợp tác về thích ứng với biến đổi khí hậu trong lĩnh vực nông nghiệp, du lịch bền vững, thương mại kỹ thuật số và hậu cần, phát triển nguồn nhân lực.
ASEAN tăng cường hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ trên nhiều lĩnh vực ảnh 1(Nguồn: aseanbriefing.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Thổ Nhĩ Kỳ đã cam kết tiếp tục tăng cường hợp tác tại cuộc họp lần thứ tư Ủy ban hợp tác chung vừa được tổ chức tại trụ sở Ban thư ký ASEAN.

Tại cuộc họp, hai bên nêu bật những tiến bộ đạt được trong quan hệ hợp tác song phương, đặc biệt trong các lĩnh vực ưu tiên được nêu trong Đối tác đối thoại lĩnh vực giai đoạn 2019-2023.

ASEAN đánh giá cao việc Thổ Nhĩ Kỳ thành lập Quỹ ASEAN-Thổ Nhĩ Kỳ nhằm hỗ trợ triển khai các hoạt động hợp tác giữa hai bên.

[ASEAN-New Zealand tái khẳng định cam kết tăng cường hợp tác]

Hai bên thảo luận một số dự án hợp tác đang trong quá trình triển khai, bao gồm các chương trình nâng cao năng lực ngoại giao và thích ứng với biến đổi khí hậu trong lĩnh vực nông nghiệp, cũng như các dự án trong lĩnh vực du lịch bền vững, thương mại kỹ thuật số và hậu cần, rủi ro thiên tai, phát triển nguồn nhân lực, khoa học và công nghệ, và các cam kết của khu vực tư nhân.

Cuộc họp cũng thảo luận các lĩnh vực tiềm năng hợp tác khác như chế tạo, công nghệ thông tin và truyền thông, thành phố thông minh, khách sạn và du lịch, an ninh mạng, kết nối, kinh tế xanh, nông nghiệp và chế biến thực phẩm, xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng, đóng và bảo trì tàu, hàng không, hậu cần, phát triển bền vững, sức khỏe cộng đồng, biến đổi khí hậu, giáo dục, cũng như sản xuất phim và phim truyền hình./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục