ASEAN và Trung Quốc cam kết tăng cường quan hệ đối tác

Trong cam kết, Trung Quốc tái khẳng định ủng hộ xây dựng Cộng đồng ASEAN và vai trò trung tâm của ASEAN trong các cơ chế khu vực do ASEAN dẫn dắt.
ASEAN và Trung Quốc cam kết tăng cường quan hệ đối tác ảnh 1Toàn cảnh hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ đối tác tại Trùng Khánh, Trung Quốc ngày 7/6/2021. (Nguồn: THX/TTXVN)

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc đã tái khẳng định cam kết tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác và hợp tác, sau khi thiết lập quan hệ đối tác toàn diện vào năm ngoái.

Cam kết trên đã được đưa ra tại hội nghị tham vấn các quan chức cấp cao lần thứ 28 được tổ chức vào ngày 10/6 vừa qua.

Trong cam kết, Trung Quốc tái khẳng định ủng hộ xây dựng Cộng đồng ASEAN và vai trò trung tâm của ASEAN trong các cơ chế khu vực do ASEAN dẫn dắt.

Hội nghị đã thảo luận về những bước phát triển ở ASEAN và Trung Quốc, đồng thời ghi nhận những tiến bộ đạt được trong các lĩnh vực hợp tác như công nghệ thông tin và truyền thông, kinh tế số, giáo dục, y tế công cộng, văn hóa và thông tin, truyền thông, môi trường, phát triển bền vững, và thu hẹp khoảng cách phát triển.

Nhiều hoạt động cũng đã được tổ chức trong khuôn khổ Năm hợp tác phát triển bền vững ASEAN-Trung Quốc.

Hai bên cũng tiếp tục tăng cường hợp tác giải quyết đại dịch COVID-19, bao gồm sự hỗ trợ và giúp đỡ của Trung Quốc đối với các quốc gia thành viên ASEAN thông qua việc cung cấp trang thiết bị y tế và vaccine, cũng như thực hiện Chương trình hợp tác quản lý y tế công cộng (PROMPT).

[ASEAN-Trung Quốc hợp tác theo hướng thực chất, hiệu quả và cùng có lợi]

Hội nghị cũng thảo luận về định hướng tương lai của quan hệ đối tác toàn diện ASEAN-Trung Quốc, trong đó nhấn mạnh một số lĩnh vực hợp tác ưu tiên nhằm làm cho quan hệ đối tác trở nên thực chất hơn, có ý nghĩa và cùng có lợi, chẳng hạn như thúc đẩy Khu vực thương mại tự do ASEAN-Trung Quốc, triển khai hiệu quả Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), kết nối trong đó có kết nối hàng không, kinh tế số, thương mại điện tử, an ninh mạng, năng lượng sạch, phát triển bền vững và bảo vệ môi trường.

Hai bên cũng đang xây dựng thỏa thuận hợp tác kỹ thuật nhằm tăng cường hợp tác song phương, hỗ trợ xây dựng và hội nhập Cộng đồng ASEAN.

Các quan chức cấp cao hai bên cũng trao đổi về các vấn đề an ninh khu vực, trong đó có các diễn biến tại Biển Đông.

Hội nghị đã nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường hợp tác nhằm giải quyết các thách thức khu vực như các mối đe dọa an ninh phi truyền thống trong đó có khủng bố, nạn buôn người, lạm dụng ma túy bất hợp pháp, tội phạm mạng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục