ASEAN và Thụy Sĩ tăng cường quan hệ hợp tác song phương

Tại cuộc họp lần thứ 7 Ủy ban hợp tác chung theo lĩnh vực Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)-Thụy Sĩ được tổ chức theo hình thức trực tuyến, hai bên đã tái khẳng định cam kết tăng cường hợp tác.
ASEAN và Thụy Sĩ tăng cường quan hệ hợp tác song phương ảnh 1Cuộc họp lần thứ 7 Ủy ban hợp tác chung theo lĩnh vực Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)-Thụy Sĩ được tổ chức theo hình thức trực tuyến.(Nguồn: ASEAN)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, tại cuộc họp lần thứ 7 Ủy ban hợp tác chung theo lĩnh vực Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)-Thụy Sĩ được tổ chức theo hình thức trực tuyến, hai bên đã tái khẳng định cam kết tăng cường hợp tác.

Cuộc họp do Phó Tổng Thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng chính trị-an ninh Michael Tene và Vụ trưởng châu Á-Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ Heinrich Schellenberg đồng chủ trì, với sự tham dự của các thành viên Ủy ban các đại diện thường trực tại ASEAN và Đại sứ Thụy Sĩ tại ASEAN Olivier Zehnder.

Ghi nhận những tiến bộ đạt được trong việc triển khai các lĩnh vực hợp tác ưu tiên (PCA) giai đoạn 2017-2021 trong khuôn khổ Quan hệ đối tác đối thoại theo lĩnh vực ASEAN-Thụy Sĩ, cuộc họp nhấn mạnh cam kết của hai bên triển khai hiệu quả PCA mới giai đoạn 2022-2026, trong đó đề ra khuôn khổ tổng thể và các ưu tiên hợp tác song phương trong 5 năm tới.

Hai bên tìm hiểu các cơ hội hợp tác sâu rộng trong một số lĩnh vực quan trọng như năng lượng; du lịch; khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; hội nhập kỹ thuật số và thương mại điện tử; an ninh mạng; thành phố thông minh; đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu và kinh tế tuần hoàn; phát triển bền vững và sức khỏe cộng đồng.

[ASEAN và Thụy Sĩ tiếp tục tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực]

Hai bên cũng trao đổi quan điểm về tình hình ASEAN và Thụy Sĩ, trong đó có sự phục hồi của ASEAN sau đại dịch COVID-19, chương trình nghị sự phát triển bền vững, cũng như một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Cuộc họp ghi nhận các kết quả quan trọng của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40-41 và các hội nghị cấp cao liên quan vừa diễn ra tại Phnom Penh (Campuchia) cũng như chủ đề và ưu tiên trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN năm 2023 của Indonesia.

Cuộc họp ghi nhận rằng trong giai đoạn 2017-2021, Thụy Sĩ đã đóng góp gần 30 triệu Franc (31,5 triệu USD) để hỗ trợ các dự án và hoạt động hợp tác chung giữa ASEAN và Thụy Sĩ trong nhiều lĩnh vực bao gồm quản trị, nhân quyền và tiến trình hòa bình; lương thực, nông nghiệp và lâm nghiệp; kinh tế hợp tác; giáo dục; trao quyền cho phụ nữ; quyền và phúc lợi của người lao động di cư; quản lý thiên tai và hỗ trợ nhân đạo; môi trường và phát triển bền vững.

Trong năm 2022, Thụy Sĩ cũng hỗ trợ các dự án và hoạt động hợp tác với ASEAN trong các lĩnh vực an ninh mạng, khắc phục hậu quả bom mìn, thương mại sinh thái, cùng nhiều dự án khác./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục