AU keu goi ngung ban ngay lap tuc o mien Dong Cong hoa Dan chu Congo hinh anh 1Các tay súng M23 gác tại Bunagana, Cộng hòa Dân chủ Congo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 30/10, Liên minh châu Phi (AU) đã kêu gọi thực hiện "lệnh ngừng bắn ngay lập tức" ở miền Đông Cộng hòa Dân chủ Congo, nơi lực lượng phiến quân M23 đang tiếp tục tấn công quân đội nước này và hiện chỉ còn cách Goma, thủ phủ của tỉnh Bắc Kivu, vài chục km.

AU bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình hình an ninh xấu đi ở miền Đông Cộng hòa Dân chủ Congo và kêu gọi tất cả các bên thiết lập một lệnh ngừng bắn ngay lập tức, tôn trọng luật pháp quốc tế, an ninh của dân thường và sự ổn định ở biên giới của tất cả các quốc gia trong khu vực.

[Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc bị tấn công tại CHDC Congo]

Trước đó, hôm 29/10, nhà chức trách Kinshasa đã thông báo quyết định trục xuất Đại sứ Rwanda tại Cộng hòa Dân chủ Congo, ông Vincent Karenga, giữa lúc nhóm phiến quân M23 đạt được những bước tiến mới ở miền Đông đất nước.

Cộng hòa Dân chủ Congo từ lâu luôn cáo buộc nước láng giềng Rwanda hậu thuẫn cho nhóm phiến quân M23, nhưng phía Kigali đã phủ nhận mọi sự dính líu với nhóm này.

Trong những ngày gần đây, phiến quân M23 đã tiến hành một cuộc tấn công tại quốc lộ 2, trục đường chính dẫn đến Goma, chiếm giữ các thị trấn Kiwanja và Rutshuru.

Hiện chưa có thống kê nào về thiệt hại dân sự do những cuộc giao tranh mới nhất này gây ra, nhưng hàng chục nghìn người đã phải rời bỏ làng mạc của họ kể từ khi các cuộc đụng độ tái diễn cách đây mười ngày./.

Trung Khánh (TTXVN/Vietnam+)