Australia dung thu nghiem lam sang vacxin cua cong ty CSL hinh anh 1Nhân viên công ty CSL thu nhặt thành phẩm trên dây chuyền sản xuất vắcxin tại Melbourne, Australia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Công ty CSL của Australia ngày 11/12 thông báo dừng các cuộc thử nghiệm lâm sàng loại vắcxin ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 mà công ty phối hợp với Đại học Queensland bào chế.

Quyết định trên được đưa ra sau khi một số tình nguyện viên trong cuộc thử nghiệm giai đoạn 1 có kết quả xét nghiệm dương tính giả với virus HIV/AIDS.

Theo CSL, dù không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào trong giai đoạn thử nghiệm đầu tiên với 216 tình nguyện viên, các dữ liệu cho thấy kháng thể sản sinh trong thử nghiệm đã làm sai kết quả chẩn đoán HIV và dẫn tới kết quả dương tính giả trong một số xét nghiệm HIV.

Vì vậy, CSL và Chính phủ Australia quyết định dừng các cuộc thử nghiệm giai đoạn 2 và 3 của vắcxin này.

[Australia chi hơn 700 triệu USD xây nhà máy sản xuất vắcxin]

Tuy nhiên, CSL nhất trí sản xuất 20 triệu liều vắcxin do hãng dược phẩm AstraZeneca và Đại học Oxford hợp tác bào chế, theo đơn đặt hàng của chính phủ. Dự kiến liều đầu tiên sẽ có tại Australia vào đầu năm 2021.

Trước đó, AstraZeneca thông báo vắcxin ngừa COVID-19 của hãng có thể đạt hiệu quả tới 90%.

Theo Giám đốc điều hành AstraZeneca, Pascal Soriot, tính hiệu quả và an toàn của vắcxin đã được khẳng định trong các kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối và điều này sẽ góp phần tác động đến nỗ lực giải quyết tình hình dịch bệnh khẩn cấp hiện nay.

Australia đến nay ghi nhận 28.009 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 908 ca tử vong. Trong diễn biến mới nhất, các nhà khoa học của Australia đã đi tiên phong trong việc áp dụng một phương pháp giải trình tự gene mới đối với virus SARS-CoV-2, giúp xác định đường lây lan của virus trong 4 giờ, thay vì từ 24-48 giờ theo phương pháp tiêu chuẩn. 

Phương pháp giải trình tự gene siêu nhanh này đã được áp dụng tại bang New South Wales (NSW) và sẽ được triển khai trên toàn Australia trong thời gian tới./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)