Australia chi hon 700 trieu USD xay nha may san xuat vacxin hinh anh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 16/11, Chính phủ Australia thông báo sẽ chi 1 tỷ AUD (726,3 triệu USD) để xây dựng một nhà máy sản xuất vắcxin theo thỏa thuận với công ty dược phẩm CSL Ltd nhằm đảm bảo nguồn cung vắcxin ngừa cúm và thuốc chữa rắn cắn.

Theo thỏa thuận, chi nhánh sản xuất vắcxin Seqirus của CSL sẽ đầu tư 800 triệu AUD (583,8 triệu USD) cho một cơ sở sản xuất tại thành phố Melbourne, trong khi chính phủ sẽ đảm bảo mua vắcxin của công ty trong 10 năm.

Thỏa thuận mua sẽ chính thức bắt đầu khi nhà máy mới đi vào hoạt động năm 2026, đúng thời điểm thỏa thuận cung cấp vắcxin hiện nay với CSL hết hiệu lực.

[Australia: Xuất hiện ổ dịch COVID-19 mới tại thành phố Adelaide]

Bộ trưởng Y tế Australia Greg Hunt cho biết thông qua thỏa thuận trên, Australia sẽ vừa có năng lực sản xuất vắcxin trong nước, vừa có hợp đồng dài hạn mua vắcxin ngừa cúm và thuốc kháng nọc độc rắn.

Theo Bộ trưởng Hunt, nhà máy mới của CSL sẽ là nhà máy sản xuất vắcxin lớn nhất ở Bán cầu Nam. Chính phủ Australia cũng đã đạt thỏa thuận với CSL về cung cấp hai vắcxin tiềm năng ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do công ty AstraZeneca Plc (Anh) và Đại học Queensland của Australia đang phối hợp thử nghiệm.

Trước đó, Chính phủ Australia đã công bố mua tổng cộng 134,8 triệu liều vắcxin ngừa COVID-19 từ các nguồn cung cấp trong và ngoài nước.

Trong thông báo ngày 11/11, Bộ trưởng Hunt khẳng định Australia sẽ có vắcxin phòng COVID-19 vào tháng 3/2021, vì nước này đã được đảm bảo 10 triệu liều vắcxin ngừa COVID-19 do hãng Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) sản xuất.

Loại vắcxin này vừa cho kết quả đột phá với hiệu quả lên tới 90% trong giai đoạn thử nghiệm lần thứ 3 - giai đoạn thử nghiệm cuối - trên cơ thể người./.

Đặng Thị Nguyệt Ánh (TTXVN/Vietnam+)