Australia khuyen nghi 4 nhom doi tuong can tiem lieu vaccine thu 4 hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người cao tuổi tại Sydney, Australia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Hội đồng Cố vấn Kỹ thuật về Tiêm chủng của Australia (ATAGI) ngày 25/3 khuyến nghị 4 nhóm đối tượng có nguy cơ cao về sức khỏe nên tiêm nhắc liều vaccine ngừa COVID-19 thứ tư, trong bối cảnh Australia sắp bước vào mùa Đông với dịch bệnh cúm nghiêm trọng thường xuất hiện trong giai đoạn này.

Cụ thể, ATAGI cho biết những người từ 65 tuổi trở lên, người Australia bản địa trên 50 tuổi, những người đang ở tại các cơ sở chăm sóc người già và người khuyết tật, cùng những người trên 16 tuổi được xác định là suy giảm hệ miễn dịch sẽ đủ điều kiện để tiêm liều vaccine ngừa COVID-19 thứ 4 hay còn được gọi là “liều vaccine mùa Đông,” vào 4 tháng sau lần tiêm liều vaccine tăng cường thứ ba.

[Australia kêu gọi người dân tiêm vaccine tăng cường phòng COVID-19]

Người dân có thể lựa chọn tiêm một trong 4 loại vaccine ngừa COVID-19 hiện đã được chấp thuận sử dụng ở Australia, bao gồm AstraZeneca, Pfizer, Moderna và Novavax.

Bộ trưởng Y tế Australia Greg Hunt cho biết kế hoạch tiêm nhắc “liều vaccine mùa Đông” sẽ bắt đầu từ ngày 4/4, trùng với ngày đầu tiên của chương trình tiêm vaccine phòng bệnh cúm mùa sẽ được triển khai trên cả nước.

Trong giai đoạn đầu của kế hoạch, liều vaccine thứ 4 chỉ dành cho bốn nhóm đối tượng trên.

Theo ông Hunt, ATAGI đã xem xét các bằng chứng từ các quốc gia khác, như Israel, để đưa ra quyết định nói trên.

Việc thúc đẩy tiêm nhắc liều vaccine ngừa COVID-19 thứ 4 nhằm cung cấp sự bảo vệ cần thiết cho mọi người dân tại Australia, khi các ca mắc COVID-19 vẫn đang bùng phát và nước này chuẩn bị bước vào mùa dịch cúm mới, có khả năng làm tăng nguy cơ lây nhiễm virus SAR-CoV-2./.

Diệu Linh (TTXVN/Vietnam+)