Australia kêu gọi người dân tiêm vaccine tăng cường phòng COVID-19

Bác sỹ chuyên khoa bệnh truyền nhiễm thuộc Đại học Sydney khuyến cáo mọi người đi tiêm vaccine liều tăng cường để phòng ngừa nguy cơ nhiễm biến thể Omicron, kể cả biến thể phụ BA.1 hay BA.2.
Australia kêu gọi người dân tiêm vaccine tăng cường phòng COVID-19 ảnh 1Tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Dubbo, Australia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong bối cảnh số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 gia tăng khắp các bang và vùng lãnh thổ Australia, giới chức y tế hối thúc người dân đi tiêm vaccine liều tăng cường để phòng căn bệnh này.

Giới chuyên gia dự báo biến thể phụ BA.2 của biến thể Omicron sẽ nhanh chóng trở thành biến thể phổ biến tại Australia.

Các báo cáo trước đó cho rằng biến thể phụ BA.2 có khả năng lây lan nhanh hơn 30-40% so với biến thể phụ BA.1, khiến BA.2 trở thành biến thể lây lan nhanh nhất từ trước đến nay.

Ngày 18/3, bang New South Wales (NSW) của Australia ghi nhận thêm 20.050 ca mắc trong khi 1 ngày trước đó là 20.087 ca mắc mới, cao gấp đôi so với con số được ghi nhận chỉ cách đây một tuần.

[Australia tiêm vaccine Spikevax của Moderna cho trẻ em từ 6-11 tuổi]

Theo cơ quan y tế bang NSW, chỉ 57,8% số dân tại bang đông dân nhất Australia được tiêm mũi 3 vaccine ngừa COVID-19, dù 94,5% đã được tiêm 2 liều vaccine.

Tương tự tại bang Victoria, trong vài tuần qua số ca mắc trong ngày tăng gấp đôi so với mức trung bình khoảng 5.000 ca. Ngày 18/3, bang này có thêm 9.036 ca mắc. Đã có 63,4% dân số tại bang được tiêm liều vaccine tăng cường.

Trước tình hình trên, Bộ trưởng Y tế bang NSW Brad Hazzard cảnh báo virus vẫn đang lây lan và kêu gọi người dân đi tiêm liều tăng cường.

Giới chuyên gia cũng cảnh báo 2 liều vaccine sẽ không đủ mạnh để giúp con người phòng virus SARS-CoV-2, đặc biệt khả năng miễn dịch yếu đi ở những người cao tuổi và người suy giảm miễn dịch.

Bác sỹ chuyên khoa bệnh truyền nhiễm thuộc Đại học Sydney, ông Robert Booy khuyến cáo mọi người đi tiêm vaccine liều tăng cường để phòng ngừa nguy cơ nhiễm biến thể Omicron, kể cả biến thể phụ BA.1 hay BA.2.

Chuyên gia này cũng kêu gọi mọi người duy trì các biện pháp phòng bệnh như đeo khẩu trang, giãn cách, đặc biệt là những người cao tuổi và người bị suy giảm miễn dịch./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục