Australia mo cua bien gioi vao Giang sinh, New Zealand ha muc canh bao hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Sydney, Australia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 22/9, Bộ trưởng Thương mại Australia Dan Tehan khẳng định với tốc độ tiêm chủng hiện nay biên giới quốc gia có thể sẽ mở cửa trở lại "muộn nhất là vào dịp Giáng sinh."

Phát biểu tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia, ông Tehan bày tỏ hy vọng, muộn nhất là vào Giáng sinh, người dân Australia sẽ có thể đi du lịch, cùng với mã QR chứng minh tình trạng tiêm chủng kết nối với hộ chiếu.

Ông Tehan khẳng định với tốc độ triển khai hiện nay, Australia sẽ sớm đạt tỷ lệ tiêm chủng 80% trên toàn quốc để có thể mở cửa biên giới trở lại và cho phép người dân đi du lịch nước ngoài.

Ông Tehan cho biết thêm người dân Australia sẽ có thể đi du lịch nước ngoài mà không bị hạn chế về điểm đến, với điều kiện cách ly bắt buộc trong 14 ngày sau khi trở về nước.

Chính phủ liên bang Australia đang nghiên cứu các “bong bóng” đi lại không cần cách ly, tương tự như bong bóng đi lại với New Zealand.

Nepal mở lại các cửa khẩu biên giới để phục hồi du lịch

Cùng ngày, Chính phủ Nepal quyết định mở lại các cửa khẩu để phục vụ hoạt động đi lại của người dân trong và ngoài nước.

Động thái trên giúp chấm dứt lệnh cấm người nước ngoài nhập cảnh Nepal bằng đường bộ đã kéo dài nhiều tháng kể từ khi làn sóng dịch bệnh thứ 2 bùng phát tháng Tư vừa qua. Trong những ngày gần đây, số ca mắc mới COVID-19 tại quốc gia này đã giảm.

Quyết định trên được đưa ra sau cuộc họp Nội các tối 21/9.

Theo Bộ trưởng Y tế Nepal Umesh Shrestha, người nước ngoài tiêm phòng COVID-19 đầy đủ có thể đến Nepal nếu có kết quả xét nghiệm âm tính với virus.

Hiện số ca mắc mới hằng ngày ở Nepal đã giảm xuống dưới 2.000 ca sau khi từng lên mức kỷ lục hơn 9.300 vào khoảng giữa tháng Năm vừa qua.

Ngày 21/9, Nepal ghi nhận 1.036 ca mắc mới và 5 ca tử vong, nâng tổng số ca mắc bệnh và tử vong ở quốc gia này lên lần lượt là 786.577 ca và 11.053 ca.

Nepal có tổng cộng 35 cửa khẩu với Ấn Độ và 2 cửa khẩu với Trung Quốc. Ngày 21/6, Bộ Y tế Nepal áp dụng lệnh cấm toàn bộ người nước ngoài nhập cảnh nước này qua đường bộ.

Quyết định mới nhằm nới lỏng lệnh cấm trên để thúc đẩy ngành du lịch trong nước, vốn chịu tác động mạnh của đại dịch COVID-19.

New Zealand hạ cảnh báo dịch COVID-19 tại thành phố lớn nhất cả nước

Thành phố Auckland lớn nhất New Zealand nới lỏng các biện pháp hạn chế phòng chống dịch bệnh, hạ mức độ cảnh báo về dịch COVID-19 xuống mức 3 trong ít nhất hai tuần.

Australia mo cua bien gioi vao Giang sinh, New Zealand ha muc canh bao hinh anh 2Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Christchurch, New Zealand, ngày 8/9/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Đến nay, Auckland đã duy trì mức độ cảnh báo 4, mức cao nhất của lệnh phong tỏa phòng chống dịch COVID-19 trong hơn 30 ngày, lâu hơn thời gian phong tỏa trong năm ngoái.

Với việc hạ mức cảnh báo xuống mức 3, các hoạt động xây dựng và các dịch vụ bán đồ ăn mang về ở thành phố trên có thể được nối lại với việc thực hiện tại chỗ các biện pháp đảm bảo an toàn cần thiết, trong khi hầu hết học sinh vẫn được khuyến khích học trực tuyến.

Trong khi đó, chính phủ New Zealand ngày 22/9 đã thông báo ghi nhận thêm 23 ca mắc COVID-19 do nhiễm biến thể Delta của virus SARS-CoV-2.

Theo Tổng giám đốc Cơ quan Y tế quốc gia của New Zealand Ashley Bloomfield, tất cả những ca mắc mới này đều được ghi nhận ở Auckland, nâng tổng số ca mắc được xác nhận trong ổ dịch cộng đồng ở nước này lên 1.108 ca.

Cũng theo ông Bloomfield, 13 ca lây nhiễm cộng đồng đang được điều trị tại bệnh viện, trong đó có 2 ca điều trị trong khu chăm sóc tích cực (ICU) hoặc các đơn vị phụ thuộc cao (HDU).

Trong khi đó, Melbourne, thành phố lớn thứ hai thuộc bang Victoria của Australia vốn đang phải đối mặt với sự gia tăng của các ca mắc COVID-19 hàng ngày.

Cụ thể, bang Victoria ngày 22/9 đã ghi nhận 628 ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.

Đây là mức tăng hằng ngày cao nhất trong đợt bùng phát dịch bệnh hiện tại, nâng tổng số ca mắc bệnh ở bang này cho đến nay lên 6.223 ca, chủ yếu tập trung tại các khu vực xung quanh Melbourne./.

Nguyễn Minh-Lê Ánh-Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)