Australia tang cuong bien phap bao dam an toan sinh hoc hinh anh 1Bộ trưởng Nông nghiệp Australia Bridget McKenzie. (Nguồn: farmers.org.au)

Để đối phó với nguy cơ xâm nhập của sâu, bệnh ngoại lai, đặc biệt là dịch tả lợn châu Phi, Chính phủ Australia đang xem xét việc tăng kinh phí cho công tác bảo đảm an toàn sinh học, trong đó có việc tăng cường việc kiểm tra, soi chiếu tại các sân bay và trung tâm chuyển phát bưu điện.

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, an toàn sinh học được coi là "một tài sản quốc gia thiết yếu" của Australia, nhưng theo một đánh giá hồi năm 2017, mức kinh phí cho các hoạt động bảo đảm an toàn sinh học chưa đủ để bảo vệ nước này khỏi sự xâm nhâp của các loài sâu, bệnh từ bên ngoài.

Trong kế hoạch ngân sách năm 2018, Chính phủ Australia đã cam kết thu thêm một khoản phí đối với vận tải đường biển để có thêm ngân sách cho các dịch vụ bảo đảm an toàn sinh học, theo đó sẽ thu phí 10 AUD (6,7 USD) cho mỗi container vận chuyển bằng đường biển và 1 AUD (0,67 USD) đối với mỗi tấn hàng hóa đóng trong container, bắt đầu từ ngày 1/7/2019.

Khoản phí trên ước tính sẽ đem lại 325 triệu AUD (200 triệu USD) trong 3 năm và được sử dụng để tìm kiếm, xác định và ứng phó sớm đối với các loại sâu bệnh ngoại lai. Tuy nhiên, Chính phủ Australia đã hoãn áp dụng khoản phí nêu trên cho đến ngày 1/9 và cho đến nay vẫn chưa đưa ra dự thảo quy định nào về việc thu phí.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nông nghiệp Australia Bridget McKenzie mới đây đã triệu tập một hội nghị bàn tròn của ngành nông nghiệp để thảo luận về những nguy cơ mà dịch tả lợn châu Phi có thể gây ra cho Australia.

[Xuất khẩu rượu vang đóng góp lớn cho nền kinh tế Australia]

Tại hội nghị, bà McKenzie cho biết chính phủ đã chi 850 triệu AUD (560 triệu USD)/năm cho các dịch vụ bảo đảm an toàn sinh học và cam kết đẩy mạnh việc kiểm tra an toàn sinh học tại các cửa khẩu biên giới để bảo vệ ngành sản xuất nông nghiệp trị giá nhiều nghìn tỷ USD cũng như sức khỏe cộng đồng.

Bộ trưởng Mc Kenzie khẳng định Chính phủ Australia đang xem xét các khuyến nghị và xây dựng một mô hình bền vững để thực hiện việc thu phí an toàn sinh học trong thời gian sớm nhất.

Sau khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát ở quốc gia láng giềng Timor-Leste, Australia đã tăng cường thêm chó nghiệp vụ ở sân bay Darwin, Bắc Australia.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, dịch tả lợn châu Phi rất có thể sẽ xâm nhập vào Australia qua các hành khách từ châu Á tại các sân bay ở Sydney và Melbourne./.

Nguyễn Minh (TTXVN/Vietnam+)