Australia và Hawaii phát hiện ca mắc Omicron trong cộng đồng

Một sinh viên tại thành phố Sydney và một người dân Oahu ở Hawaii được phát hiện dương tính với biến thể Omicron, điều đáng lưu ý là cả hai người này đều không có lịch sử đi lại ra nước ngoài.
Australia và Hawaii phát hiện ca mắc Omicron trong cộng đồng ảnh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại một điểm xét nghiệm di động ở Sydney, Australia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo AFP và Reuters, ngày 3/12, giới chức y tế Australia thông báo nước này đã ghi nhận một ca mắc biến thể mới Omicron trong cộng đồng.

Cụ thể, một sinh viên tại thành phố Sydney, không có lịch sử đi lại ra nước ngoài, đã xét nghiệm dương tính với biến thể mới SARS-CoV-2 có tên gọi Omicron, đánh dấu trường hợp đầu tiên lây nhiễm trong cộng đồng với biến thể mới này.

Giới chức bang New South Wales cho biết "trường hợp này không có lịch sử đi lại ra nước ngoài hay có tiếp xúc với những người có lịch sử đi lại nước ngoài," song nhấn mạnh công tác kiểm tra và truy vết tiếp xúc vẫn đang được tiến hành.

Đây là ca mắc Omicron đầu tiên bất chấp lệnh cấm của chính quyền Australia đối với du khách nước ngoài nhập cảnh vào nước này cũng như lệnh hạn chế các chuyến bay từ các nước miền Nam châu Phi, nơi lần đầu tiên phát hiện biến thể Omicron.

Ca mắc đầu tiên trong cộng đồng này dấy lên lo ngại Omicron có thể đã lây lan rộng hơn trong cộng đồng. Trước đó, Australia đã phát hiện 9 ca mắc Omicron song đều là những người đi từ nước ngoài về.

[Châu Phi nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của biến thể mới Omicron]

Cùng ngày, cơ quan y tế Hawaii (Mỹ) cũng xác nhận trường hợp mắc biến thể Omicron đầu tiên tại đây, cho rằng đây là ca đầu tiên lây nhiễm trong cộng đồng đối với biến thể này và người này không có lịch sử đi lại.

Người bị mắc là một công dân Oahu có triệu chứng vừa phải, đã từng bị mắc COVID-19 song chưa được tiêm vaccine.

Với ca mắc mới này, Hawaii trở thành bang thứ 5 của Mỹ phát hiện biến thể Omicron, nâng tổng số ca mắc tại đất nước này lên 9 ca./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục