Tổng thống Mỹ công bố kế hoạch đối phó với các biến thể SARS-CoV-2

Theo chính sách mới được công bố và có hiệu lực trong tuần tới, du khách quốc tế tới Mỹ phải có xét nghiệm COVID-19 âm tính trong vòng 24 giờ trước khi lên máy bay, thay vì 3 ngày như hiện nay.
Tổng thống Mỹ công bố kế hoạch đối phó với các biến thể SARS-CoV-2 ảnh 1Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 2/12 đã công bố một kế hoạch nhiều hướng nhằm đối phó với biến thể Delta và biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2, theo đó mở rộng việc xét nghiệm tại nhà, thắt chặt quy định xét nghiệm với du khách quốc tế cũng như những nỗ lực nhằm khuyến khích người dân tiêm vaccine cũng như tiêm mũi tăng cường.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trong bài phát biểu tại Viện Y tế quốc gia, Tổng thống Joe Biden tái khẳng định các biến thể mới  là “nguyên nhân gây lo ngại nhưng không gây hoảng sợ,” đồng thời cam kết sẽ phản ứng với các biến thể bằng khoa học và tốc độ, chứ không phải sự hỗn loạn và nhầm lẫn.

Ông Biden cho rằng kế hoạch mà ông công bố là kế hoạch đoàn kết người dân Mỹ. 

Theo chính sách mới được công bố và có hiệu lực trong tuần tới, du khách quốc tế tới Mỹ phải có xét nghiệm COVID-19 âm tính trong vòng 24 giờ trước khi lên máy bay, thay vì 3 ngày như chính sách hiện nay.

Những người Mỹ có bảo hiểm y tế tư nhân sẽ được hoàn tiền cho các xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 tại nhà.

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, Lao động và Kho bạc sẽ ban hành hướng dẫn trước ngày 15/1 về quy định mới này.

[Mỹ khẳng định sẵn sàng giải quyết các thách thức từ biến thể Omicron]

Ngoài ra, trong bài phát biểu, Tổng thống Biden cũng cảnh báo người dân về sự gia tăng các trường hợp nhiễm COVID-19 mới trong mùa Đông này, kêu gọi người dân đủ điều kiện để đi tiêm mũi tăng cường cũng như kêu gọi các công ty tư nhân cho phép người lao động được nghỉ và vẫn nhận lương để đi tiêm mũi nhắc lại.

Cùng với kế hoạch trên, Cơ quan Quản lý an ninh giao thông vận tải cũng sẽ kéo dài quy định về đeo khẩu trang trên các chuyến bay, tàu và các phương tiện công cộng cho đến ngày 18/3.

Hiện Nhà Trắng cũng đang triển khai hàng trăm phòng khám tiêm chủng cho gia đình và triển khai một chiến dịch giáo dục công cộng mới để tiếp cận những người cao tuổi chưa tiêm mũi nhắc lại.

Kế hoạch trên được đưa ra trong bối cảnh các quy định tiêm vaccine ngừa COVID-19 của ông Biden đối với các công ty tư nhân và nhân viên y tế bị đình trệ do vấp phải các thách thức pháp lý cũng như sự  xuất hiện của các ca nhiễm COVID-19 đầu tiên  do biến thể Qmicron tại quốc gia này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục