Mỹ ghi nhận các ca nhiễm COVID-19 do biến thể Omicron ở 3 bang

Ca nhiễm COVID-19 do biến thể Omicron ở bang Colorado đã đi du lịch tới miền Nam châu Phi, trong khi ca nhiễm ở bang California cũng từng đi du lịch tới Nam Phi.
Mỹ ghi nhận các ca nhiễm COVID-19 do biến thể Omicron ở 3 bang ảnh 1Nhân viên y tế phân loại mẫu xét nghiệm COVID-19. (Ảnh: The Chronicle/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, các quan chức y tế Mỹ ngày 2/12 cho biết đã có 3 bang ở nước này - gồm California, Colorado và Minnesota - ghi nhận các ca nhiễm COVID-19 đầu tiên do biến thể Omicron. Các trường hợp trên đều đã được tiêm phòng đầy đủ và chỉ có các triệu chứng nhẹ.

Theo thông báo, bệnh nhân ở Minnesota là trường hợp đầu tiên bị nhiễm COVID-19 do biến thể Omicron trong cộng đồng sau khi tới thành phố New York và tham dự một hội nghị được tổ chức tại Trung tâm Javits từ ngày 19-21/11.

Trong khi đó, giới chức y tế bang Colorado cho biết ca nhiễm COVID-19 do biến thể Omicron ở bang này trước đó đã đi du lịch tới miền Nam châu Phi. Tương tự, ca nhiễm ở bang California cũng từng đi du lịch tới Nam Phi.

Ngay sau khi nhận được thông tin trên, các quan chức y tế thành phố New York đã kích hoạt đội ngũ truy dấu vết những người tham dự hội nghị nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron.

[Tổng thống Mỹ công bố kế hoạch đối phó với các biến thể SARS-CoV-2]

Trong một tuyên bố, Thị trường thành phố New York nhận định biến thể Omicron đã lan truyền trong cộng đồng. Tiến sỹ Leana Wen, Giáo sư sức khỏe cộng đồng tại Đại học George Washington và là cựu ủy viên y tế bang ở thành phố Baltimore (bang Maryland), cho biết vấn đề chỉ là thời gian trước khi có thêm nhiều trường hợp nhiễm COVID-19 do biến thể Omicron được phát hiện ở Mỹ.

Cùng ngày, nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron nguy hiểm, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố các quy định mới về xét nghiệm mới đối với du khách quốc tế, đồng thời cam kết trong những tuần tới người dân Mỹ sẽ có quyền xét nghiệm COVID-19 tại nhà miễn phí và nhanh chóng.

Với quy định mới, du khách quốc tế tới Mỹ phải có xét nghiệm COVID-19 âm tính trong vòng 24 giờ trước khi lên chuyến bay tới Mỹ, thay vì 3 ngày như chính sách hiện nay.

Hiện tại các nhà khoa học đang tiến hành các nghiên cứu để đánh giá khả năng lây lan cũng như mức độ gây bệnh của biến thể Omicron, cũng như nghiên cứu tính hiệu quả chống lại biến thể này của các loại vaccine hiện nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục