Bắc Âu đang trải qua mùa Đông bất thường với lượng tuyết rất ít

Từ các vùng vịnh hẹp ở Na Uy cho tới các thành phố ở nước Nga, nền nhiệt cao kỷ lục với ít tuyết và mưa đang khiến vùng cực Bắc của châu Âu mòn mỏi chờ đợi một mùa Đông Bắc Cực đúng nghĩa.
Bắc Âu đang trải qua mùa Đông bất thường với lượng tuyết rất ít ảnh 1Thị trấn Sunndalsora của Na Uy. (Nguồn: fjordnorway.com)

Sunndalsora, một thị trấn nhỏ ở miền Tây Na Uy, đã ghi nhận nhiệt độ 19 độ C vào ngày 2/1 vừa qua, mức nhiệt cao chưa từng có ở quốc gia Bắc Âu này vào thời điểm tháng Một hằng năm.

Một thị trưởng ở Na Uy thậm chí đã đánh dấu năm mới 2020 bằng bức ảnh chụp ông đang bơi giữa làn nước còn lạnh hơn nhiệt độ không khí.

Cơ quan Thời tiết Na Uy dự báo khu vực này có thể sẽ tiếp tục đón tiết trời không quá lạnh do những cơn gió ấm thổi vào từ nay đến cuối tuần.

[Nước Nga đang trải qua một mùa Đông nóng nhất trong 100 năm qua]

Tuy nhiên, cơ quan trên cho biết những cơn gió này không phải là hiện tượng bất thường và thời tiết ấm áp như vậy không nhất thiết liên quan đến tình trạng biến đổi khí hậu.

Trong khi đó, ở Thụy Điển, nền nhiệt ở khu vực miền Nam trong vài ngày qua đã tăng hơn 5 độ C so với mức bình thường, và tăng hơn 10 độ C ở khu vực miền Bắc.

Viện Khí tượng Thụy Điển cho biết nhiệt độ ghi nhận trong ngày 2/1 ở mức cao kỷ lục so với các tháng 1 kể từ năm 1971.

Chung cảnh ngộ trên, ở miền Nam Phần Lan - nơi nhiệt độ vào tháng 12/2019 cao hơn 4,5 độ so với bình thường - mùa Đông thậm chí còn chưa bắt đầu.

Cơ quan thời tiết địa phương dự báo khu vực này sẽ không có một mùa Đông thực sự trong tháng Một.

Định nghĩa về một mùa Đông thực sự dựa trên số ngày có nhiệt độ ở dưới mức đóng băng.

Nước láng giềng Nga cũng đang chứng kiến tình trạng tương tự. Cơ quan Thời tiết quốc gia Nga cho biết nhiệt độ ở Murmansk, thành phố lớn nhất thế giới nằm trên Vòng Bắc Cực, trong ngày 7/1 vừa qua là 0 độ C - cao hơn khoảng 6 độ C so với mức trung bình.

Không chỉ khu vực Đông Bắc nước Nga, nhiều khu vực ở Siberia, một trong những nơi lạnh giá nhất trên thế giới, cũng ghi nhận mức nhiệt lên tới 20 độ C./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục