Bac Giang tap trung cao kiem soat o dich moi phat hien trong cong dong hinh anh 1Lực lượng y tế lấy mẫu và làm xét nghiệm. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang, đến 17 giờ ngày 26/10, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang ghi nhận 2 ca mắc COVID-19 mới.

Hai trường hợp có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 vào chiều 26/10 là N.T.K (sinh năm 1985) và con là N.T.T (sinh năm 2017), cùng ở thôn Hạ, xã Thượng Lan, huyện Việt Yên.

Nguồn lây được xác định do tiếp xúc với trường hợp F0 là N.T.T có địa chỉ tại Tổ 2, phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội (về Việt Yên ngày 17/10 và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 ngày 25/10).

Trước tình hình trên, chiều 26/10, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Nhận định đây là điểm dịch khá phức tạp, liên quan đến nhiều cán bộ huyện, xã, thôn; liên quan đến nhiều trường học, nhiều công nhân và các hoạt động tập trung, tiếp xúc đông người trong những ngày qua của cả lãnh đạo huyện, xã, thôn.

[Phát hiện ca mắc COVID-19, Bắc Giang tập trung điều tra, truy vết]

Do đó, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang yêu cầu tạm thời phong tỏa toàn bộ xã Thượng Lan, cách ly nghiêm ngặt thôn Hạ, ngừng các hoạt động kinh doanh, tụ tập, giao lưu trên địa bàn toàn bộ xã Thượng Lan, riêng thôn Hạ yêu cầu nghiêm ngặt theo tiêu chí "nhà nào ở yên nhà đó." Công nhân là người xã Thượng Lan ở các doanh nghiệp tạm thời nghỉ việc ở nhà chờ kết quả xét nghiệm.

Huyện Việt Yên khẩn trương chỉ đạo chi viện lực lượng cho xã Thượng Lan tại các điểm chốt, tuần tra giữ gìn an ninh trật tự cũng như thực hiện cách ly y tế nghiêm túc; sẵn sàng kích hoạt Khu cách ly tập trung tại trường mầm non xã Thượng Lan trong trường hợp cần thiết.

Ngành y tế huyện Việt Yên nhanh chóng điều tra truy vết, cách ly, khoanh vùng dập dịch, không để điểm dịch này lây lan rộng ra cộng đồng, đặc biệt không để lây lan dịch vào khu công nghiệp, trường học trên địa bàn; tập trung cao xóa xong điểm dịch này trong tháng 10/2021 để tránh các thiệt hại về kinh tế, xã hội, không để kéo dài, gây hoang mang tâm lý cho nhân dân.

Đồng thời, ngành y tế đẩy nhanh xét nghiệm diện rộng cho toàn bộ người dân xã Thượng Lan và những người đã tiếp xúc với F1 trong toàn huyện. Đặc biệt, trong khu công nghiệp, trước mắt phải test nhanh cho những công nhân là người xã Thượng Lan, các F2 và những người nghi ngờ, hoàn thành trước 10 giờ ngày 27/10/2021, riêng xã Thượng Lan phải hoàn thành trong đêm 26/10./.

Đồng Thúy (TTXVN/Vietnam+)