Buôn Ma Thuột ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng tăng cao

Ủy ban nhân thành phố Buôn Ma Thuột quyết định áp dụng các biện pháp siết chặt phòng, chống dịch từ 6 giờ ngày 27/10/2021 đến hết ngày 10/11/2021.
Buôn Ma Thuột ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng tăng cao ảnh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân thành phố Buôn Ma Thuột. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Chiều 26/10, Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) ban hành công văn hỏa tốc số 4477, áp dụng các biện pháp siết chặt phòng, chống dịch COVID-19 khi số ca mắc ghi nhận ở cộng đồng tăng cao trong những ngày gần đây.

Từ đầu tháng 10/2021 đến nay, tình hình dịch COVID-19 vẫn chưa được kiểm soát, số ổ dịch, ca bệnh trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây liên tục tăng cao (từ ngày 13-19/10/2021 có 52 ca trong cộng đồng, nhưng từ ngày 20-26/10/2021 có 136 ca trong cộng đồng).

Ủy ban Nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột quyết định áp dụng các biện pháp siết chặt phòng, chống dịch từ 6 giờ ngày 27/10/2021 đến hết ngày 10/11/2021.

[Đắk Lắk: Liên tiếp ghi nhận các chùm ca bệnh tại Buôn Ma Thuột]

Cụ thể, tạm dừng các hoạt động, cơ sở kinh doanh dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như: vũ trường, karaoke, massage, quán bar, cơ sở làm đẹp (bao gồm cả cắt tóc), internet, trò chơi điện tử, khu vui chơi trẻ em, sân vận động; các chợ tự phát và hoạt động bán hàng rong, buôn bán vỉa hè, vé số dạo; nghi lễ tôn giáo tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng hoạt động tại các điểm vui chơi, giải trí công cộng, công viên; dừng hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời, trong nhà.

Đáng chú ý, đối với hoạt động của các chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, trung tâm thương mại... trên địa bàn thành phố, trong thời gian thực hiện tiêm vaccine cho người dân (dự kiến hoàn thành trước ngày 10/11/2021), người dân chỉ được phép ra, vào chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, trung tâm thương mại... với điều kiện: đối với người chưa được tiêm vaccine phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (theo phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên) trong vòng 72 giờ (kể từ khi lấy mẫu); đối với người đã được tiêm vaccine phải có giấy xác nhận đã tiêm tối thiểu 1 mũi vaccine đủ 14 ngày; đối với người mắc COVID-19 đã khỏi phải có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19.

Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống quán ăn, nhà hàng, càphê, trừ căngtin phục vụ bệnh nhân, người nhà bệnh nhân trong các bệnh viện: tạm dừng phục vụ tại chỗ, chỉ được phép bán mang về và phải đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong quá trình hoạt động.

Đối với việc tổ chức các hoạt động tập trung trong nhà: không tổ chức các cuộc hội họp, các sự kiện tập trung trên 10 người trong một phòng; trường hợp cần thiết tổ chức các hội nghị trên 10 người thì phải được sự đồng ý của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố.

Ủy ban Nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột cũng yêu cầu chính quyền các xã, phường tuyên truyền người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch, hạn chế tối đa việc ra khỏi nhà, chỉ ra ngoài khi thật sự cần; làm việc với Ban Quản lý các chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, trung tâm thương mại… để có phương án kiểm soát người ra, vào, giữ khoảng cách, hạn chế tập trung đông người trong cùng một thời điểm, giám sát việc đeo khẩu trang, khử khuẩn của khách hàng.

Đồng thời, chính quyền cơ sở cần nắm chắc tình hình, có kế hoạch phân công nhiệm vụ cụ thể cho các Tổ COVID-19 cộng đồng, Mặt trận và các đoàn thể hỗ trợ nhân dân về các nhu yếu phẩm thiết yếu trong thời gian thực hiện các biện pháp siết chặt phòng, chống dịch COVID-19.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, phường chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố nếu để các hộ dân thiếu đói, không đảm bảo nhu yếu phẩm thiết yếu; để các tổ chức, cá nhân vi phạm công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Tính đến chiều 26/10, tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận 3.473 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 2.021 bệnh nhân điều trị khỏi bệnh và 22 ca tử vong./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục