Bac Lieu, Ca Mau dap dich COVID-19 dut diem, giu vung 'vung xanh' hinh anh 1Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Cà Mau. (Ảnh: Diệp Trương/TTXVN)

Tại buổi làm việc với lãnh đạo hai tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau về công tác phòng, chống dịch vào chiều tối 7/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, yêu cầu các địa phương này tập trung dập dứt điểm các ổ dịch còn lại; thiết lập và giữ vững các vùng xanh đã an toàn.

Phát hiện, xử lý nhanh nhất người có triệu chứng mắc COVID-19

Đánh giá cao công tác phòng, chống dịch của Bạc Liêu, Cà Mau, Phó Thủ tướng nhấn mạnh việc Thủ tướng Chính phủ yêu cầu 19 tỉnh, thành phố phía Nam thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, nhằm thực hiện đồng loạt các giải pháp ngăn chặn lây lan từ Thành phố Hồ Chí Minh và một phần của Đồng Nai, Bình Dương, Long An; thiết lập "vành đai an toàn vững chắc." Do đó, các địa phương phải tăng cường tần suất tầm soát, sàng lọc bằng xét nghiệm nhanh kết hợp xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp để truy vết.

Tận dụng thời gian thực hiện giãn cách xã hội, Bạc Liêu và Mau cần tập trung dập dứt điểm các ổ dịch còn lại; thiết lập và giữ vững các "vùng xanh" an toàn bằng cách kiểm soát chặt người từ nơi khác về, xét nghiệm tầm soát định kỳ, thực hiện giám sát y tế cộng đồng, phát hiện và xử lý nhanh nhất người có triệu chứng, nghi mắc COVID-19.

Đánh giá cao tinh thần chủ động phòng, chống dịch "sớm một bước, cao hơn một mức" của tỉnh Bạc Liêu, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu địa phương chuẩn bị kỹ phương án đón người dân từ Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương có dịch về quê, tổ chức xét nghiệm, cách ly kịp thời; đồng thời, chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực để chi viện cho các địa phương khác khi cần.

Đối với tỉnh Cà Mau, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị nếu kiểm soát tốt trong thời gian tới thì Cà Mau có thể nới lỏng giãn cách cục bộ một số địa phương. Đối với khu vực liên tỉnh, các địa phương phải có thỏa thuận, thống nhất với các tỉnh liên quan, phải báo cáo Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ, Trưởng ban Ban Chỉ đạo Quốc gia trước khi quyết định.

Trong bối cảnh nguy cơ dịch bệnh vẫn còn, các địa phương phát huy vai trò Tổ (phòng, chống) COVID-19 cộng đồng, toàn thể người dân, nòng cốt là lực lượng công an, để "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người" để nắm rõ thông tin người từ nơi khác về, xử lý nghiêm người không khai báo y tế hoặc khai báo không trung thực.

Trong công tác thu dung, điều trị ban đầu các ca F0, Phó Thủ tướng yêu cầu phải tổ chức riêng khu thu dung, quản lý F0 không triệu chứng, chăm lo đầy đủ cho người dân về tinh thần và thể chất, cấp thuốc đông y, tây y để nâng cao thể trạng, giảm tối đa tỷ lệ chuyển thành có triệu chứng.

Các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 có triệu chứng nhẹ và vừa của các địa phương phải được trang bị hệ thống oxy tập trung, máy thở oxy dòng cao (HFNC), một số loại thuốc điều trị để can thiệp, xử lý sớm, không để cho bệnh nhân chuyển nặng hơn. Bên cạnh việc bố trí đủ giường điều trị, các địa phương này khẩn trương tập huấn, nâng cao trình độ chuyên môn cho y bác sỹ ở các cơ sở điều trị để sẵn sàng cho tình huống có nhiều ca bệnh phải cấp cứu, chuyển nặng.

Sau khi thực hiện giãn cách xã hội, Cà Mau và Bạc Liêu phải tập trung thiết lập mạng lưới tiếp nhận thông tin, thăm khám, sàng lọc tất cả những người có triệu chứng nghi ngờ tại cộng đồng, khu dân cư; tăng cường công tác tuyên truyền qua các phương tiện truyền thông đại chúng về hướng dẫn nhận biết các triệu chứng nghi mắc COVID-19 của Bộ Y tế, để người dân kịp thời báo cho hệ thống giám sát y tế cộng đồng.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương bảo vệ nghiêm ngặt các bệnh viện, cơ sở y tế; tăng cường xét nghiệm nhanh sàng lọc đối với tất cả nhân viên y tế, những người có triệu chứng nghi ngờ khi đến khám, chữa bệnh.

Phát huy vai trò của Tổ COVID-19 cộng đồng

 Trong buổi làm việc với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại tỉnh Bạc Liêu vào chiều 7/8, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh cho biết trong đợt dịch thứ 4 toàn tỉnh đã ghi nhận 57 ca mắc COVID-19 (đều trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh và một số địa phương có dịch). Hiện tại, tỉnh có 3 cơ sở được cấp phép xét nghiệm khẳng định (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu, Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu) có khả năng thực hiện 1.200 mẫu đơn/ngày (tương đương 6.000 mẫu gộp), phấn đấu trong thời gian tới nâng công suất lên 2.000 mẫu đơn/ngày.

Thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, Bạc Liêu yêu cầu người dân không ra đường từ 18 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau. Các địa phương phát huy vai trò của Tổ COVID-19 cộng đồng, triển khai theo phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng," nắm rõ thông tin người trở về từ các vùng có dịch để phân loại, sắp xếp đối tượng và chủ động phương án điều trị.

[7.333 ca mắc COVID-19 trong ngày 7/8, giảm 987 ca so với hôm qua]

Trên tinh thần chủ động ứng phó với dịch COVID-19, Bạc Liêu đã sẵn sàng huy động đội ngũ y bác sỹ (khoảng gần 1.000 bác sỹ) làm việc tại các đơn vị khám, chữa bệnh trong tỉnh. Ngoài ra, trên địa bàn có 60 trạm y tế có khả năng tiếp nhận theo dõi, điều trị cho 600 người mắc COVID-19 ở tầng 1.

Bạc Liêu cũng dự kiến phương án cách ly, thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 theo 5 tình huống có từ 100 đến hơn 2.000 ca mắc. Nguy cơ dịch bệnh của Bạc Liêu được xác định chủ yếu là người trở về từ vùng dịch; một số lái xe lợi dụng cơ chế "luồng xanh" để chở người từ vùng dịch vào tỉnh…

Chủ động phòng dịch

Chiều tối cùng ngày, trong buổi làm việc với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại tỉnh Cà Mau, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Huỳnh Quốc Việt cho biết trong đợt dịch lần thứ 4, tính đến 12 giờ ngày 7/8, toàn tỉnh ghi nhận 41 ca mắc COVID-19. Công suất xét nghiệm RT-PCR toàn tỉnh đạt khoảng 1.200 mẫu đơn/ngày (tương đương 12.000 mẫu gộp).

Tỉnh đã bố trí các khu điều trị ca mắc COVID-19 với tổng số 790 giường, trong đó, 240 giường đặt tại 2 bệnh viện tuyến tỉnh, 8 bệnh viện tuyến huyện (với 40 giường điều trị bệnh nhân nặng); 4 bệnh viện dã chiến với 550 giường (với 50 giường điều trị ca nặng) và có khả năng mở rộng thêm 200 giường.

Bên cạnh đó, nguồn nhân lực y tế (trong và ngoài công lập) hiện có khoảng 5.800 người, trong đó có gần 1.400 bác sỹ, đảm bảo nhu cầu điều trị cho các ca bệnh mắc COVID-19.

Để chủ động phòng dịch, các lực lượng thường xuyên kiểm tra giám sát an toàn phòng, chống dịch COVID-19, xét nghiệm tầm soát trong cộng đồng tại các cơ sở khám chữa bệnh, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, chợ, nhân viên y tế…

Bac Lieu, Ca Mau dap dich COVID-19 dut diem, giu vung 'vung xanh' hinh anh 2Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 (ngoài cùng bên trái) kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu tại phường 3, thành phố Bạc Liêu. (Ảnh: Nhật Bình/TTXVN)

Hiện tại, tỉnh có 47 trong tổng số 60 cơ sở sản xuất công nghiệp với hơn 10.000 công nhân được hoạt động trở lại, đảm bảo phương án "3 tại chỗ," "1 cung đường, 2 điểm đến."

Cùng với đó, Cà Mau đang hoàn thiện kế hoạch đón người dân từ Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ và một số tỉnh Nam Bộ trở về địa phương, trong đó ưu tiên đón trước những trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; thực hiện nhiều đợt, phù hợp với khả năng cách ly tập trung và điều trị của địa phương.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh nêu rõ việc quản lý người điều khiển phương tiên và người theo phương tiện vận chuyển hàng hóa đang gặp nhiều khó khăn bởi Cà Mau là "điểm cuối," phần lớn các đối tượng đều đến từ vùng dịch.

"Đây là nguy cơ rất cao làm lây lan dịch COVID-19 ra cộng đồng," ông Huỳnh Quốc Việt nêu rõ.

Trước đó, chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã thị sát, kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại một số cơ sở y tế của tỉnh Bạc Liêu (Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Bạc Liêu; Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu) và của tỉnh Cà Mau (Bệnh viện Đa khoa Cà Mau; khu cách ly tập trung tại trường Chính trị tỉnh Cà Mau)./.

Diệp Trương (TTXVN/Vietnam+)