Xuất hiện thông tin giả mạo phát ngôn chỉ đạo của Phó thủ tướng

Nhiều tài khoản Facebook cá nhân đang chia sẻ, phát tán nội dung thông tin được cho là phát ngôn của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về công tác phòng chống dịch COVID-19.
Xuất hiện thông tin giả mạo phát ngôn chỉ đạo của Phó thủ tướng ảnh 1Ảnh chụp màn hình. (Nguồn: VAFC)

Trung tâm Xử lý Tin giả Việt Nam (VAFC) cho biết đã phát hiện nhiều tài khoản Facebook cá nhân chia sẻ, phát tán nội dung thông tin được cho là phát ngôn của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về công tác phòng chống dịch COVID-19.

Cụ thể, bài viết giả mạo này có nội dung: "Bắt đầu từ hôm nay, chúng ta sẽ: Xem tất cả bạn bè, người thân, người ta phải tiếp xúc, như là người nhiễm dịch. Có như thế chúng ta mới quyết liệt chống dịch được. Chúng ta đừng sợ mất lòng nhau! …"

Bài viết có nội dung này đã xuất hiện từ cuối tháng 3/2020, giai đoạn dịch bệnh COVID-19 bắt đầu xuất hiện lần đầu tiên và đang diễn biến phức tạp tại Việt Nam, khi các cấp ngành, địa phương đang quyết liệt phòng, chống dịch.

Những bài viết mạo danh này rất nhanh chóng thu hút và nhận được nhiều lượt bình luận, chia sẻ khiến người xem ban đầu lầm tưởng, cho rằng thông tin này là tích cực, hữu ích, góp phần cảnh báo cho người thân, bạn bè và người dùng mạng xã hội về sự nguy hiểm của dịch bệnh COVID-19 và có biện pháp phòng ngừa như thông tin đăng tải.

[Xử phạt nhiều đối tượng đăng thông tin sai sự thật về dịch COVID-19]

Qua xác minh, Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam (VAFC) khẳng định nội dung thông tin trên là giả mạo, xuyên tạc phát ngôn của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Với nội dung giả mạo này, mặc dù nhìn bên ngoài là tích cực nhưng ẩn ý bên trong có thể gây hiểu lầm về chủ trương phòng, chống dịch của lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Khi gặp phải những thông tin này, người dân cần liên hệ với cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý, gỡ bỏ.

Cùng với đó, người dân nên thường xuyên cập nhật thông tin trên website https://tingia.gov.vn/ để nhanh chóng phát hiện và phân biệt được giữa nguồn tin giả và tin chính thống./

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục