Bac Lieu: Phat chu cong trinh xay nha khong phep, giam can bo hinh anh 1Đào Chí Tâm chống đối, khóa trái cửa giam 2 cán bộ bên trong công trình không phép. (Ảnh: TTXVN phát)

Liên quan đến hành vi xây dựng nhà không phép, giam cán bộ thực thi nhiệm vụ, bà Lê Kim Thúy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu, cho biết đã ký Quyết định số 24/QĐ-XPHC (ngày 3/3/2023) xử phạt vi phạm hành chính đối với Đào Chí Tâm, 34 tuổi, ngụ tại thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu, với tổng số tiền 52,5 triệu đồng.

Theo đó, Đào Chí Tâm có hành vi lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ để xây nhà không có giấy phép xây dựng theo quy định, chiều ngang 8,7m, chiều dài tiếp giáp hẻm từ 1,7m đến hơn 2m. Trong tổng số tiền phạt trên, xử phạt 17,5 triệu đồng về hành vi chiếm dụng hành lang an toàn đường bộ để xây dựng nhà ở; 35 triệu đồng về hành vi tổ chức thi công công trình không phép (đối với nhà ở riêng lẻ).

Ngoài bị phạt tiền, Đào Chí Tâm bị buộc phải tháo phần công trình vi phạm do không thuộc trường hợp đủ điều kiện cấp phép xây dựng. Thời gian khắc phục, tháo dỡ trả lại hiện trạng ban đầu là 10 ngày.

[Bạc Liêu: Làm rõ việc xây nhà không phép, giam cán bộ thực thi công vụ]

Trước đó, khoảng 15 giờ ngày 23/2 vừa qua, Ủy ban Nhân dân phường 7 phối hợp với Phòng Quản lý đô thị thành phố Bạc Liêu tiến hành kiểm tra công trình của Đào Chí Tâm đang xây dựng tại thửa đất trên đường Hòa Bình, phường 7, thành phố Bạc Liêu. Thực hiện nhiệm vụ được phân công, các thành viên Tổ chốt chặn số 19 đã vào kiểm tra công trình, bị Tâm ngăn cản, không cho vào.

Được sự trợ giúp từ lực lượng Công an phường, thành viên của Tổ đã tiến vào bên trong công trình để kiểm tra. Lúc này, Tâm bất ngờ khóa trái cửa, giam ông Nguyễn Trí Nhân (đội viên Đội Quản lý đô thị thành phố Bạc Liêu) và ông Nguyễn Hoàng Vương (công chức Địa chính-Xây dựng-Đô thị và Môi trường phường 7) vào bên trong công trình trước sự chứng kiến của lực lượng chức năng và người dân.

Sau đó, khi lực lượng Công an phường 7 đến hiện trường, can thiệp quyết liệt, Tâm mới chịu mở cửa cho hai thành viên Tổ chốt chặn số 19 ra ngoài.

Đây là công trình không có giấy phép xây dựng, để né tránh lực lượng kiểm tra, Đào Chí Tâm đã cho dựng cửa tol phía ngoài, tập kết vật tư phía trong công trình rồi đưa thợ vào để xây dựng, khóa trái cửa bên ngoài, ngăn không cho lực lượng chức năng vào kiểm tra, gây khó khăn trong việc xử lý vi phạm./.

Tuấn Kiệt (TTXVN/Vietnam+)