Bạc Liêu sẽ mở các đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát khai thác IUU

Tỉnh Bạc Liêu xác định việc gỡ "thẻ Vàng" châu Âu đối với khai thác hải sản là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu; từ năm 2021 đến nay, tỉnh không có trường hợp nào vi phạm khai thác IUU.
Bạc Liêu sẽ mở các đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát khai thác IUU ảnh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: Huỳnh Anh/TTXVN)

Gỡ "thẻ Vàng" châu Âu đối với khai thác hải sản được tỉnh Bạc Liêu xác định là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của địa phương.

Tỉnh đã ban hành nhiều văn bản, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc triển khai thực hiện các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Nhờ đó, đạt được nhiều kết quả tích cực. Đáng chú ý là từ năm 2021 đến nay, Bạc Liêu không có trường hợp nào vi phạm khai thác IUU.

Ông Phạm Văn Mười, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bạc Liêu, cho biết để góp phần ngăn chặn, chấm dứt hoàn toàn hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, Bạc Liêu đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, thường xuyên đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật nhằm nâng cao nhận thức cho các chủ phương tiện, thuyền trưởng, ngư dân về chống khai thác IUU.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bạc Liêu với vai trò là cơ quan thường trực thường xuyên phối hợp Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát Biển 4 tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật phòng chống IUU cho đối tượng là các chủ tàu cá, thuyền trưởng, ngư dân ven biển.

Tại các buổi tuyên truyền, ngư dân được thông tin về những nội dung cơ bản của Luật Thủy sản Việt Nam năm 2017, Luật Cảnh sát Biển Việt Nam năm 2018 và các văn bản quy định của pháp luật về phòng, chống IUU góp phần ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác trái phép hải sản. Từ đó, ngư dân nhận thức ngày càng rõ hơn việc khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài là vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng xấu không chỉ lĩnh vực khai thác hải sản mà còn khiến cho việc xuất khẩu các mặt hàng thủy sản gặp khó khăn.

Ông Nguyễn Quang Khải, ngư dân thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, cho rằng không có lý do gì phải đi sang ngư trường của nước khác để khai thác, đánh bắt. Bởi việc làm này là vi phạm pháp luật, ảnh hưởng xấu đến thể diện quốc gia. Với nhận thức như vậy, ông Khải đã ký cam kết không đánh bắt vùng biển nước ngoài, nếu vi phạm sẵn sàng chịu các mức phạt cao nhất theo quy định.

Không riêng gì ông Khải, nhiều chủ tàu cá ở thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải cũng có chung nhận thức và hành động như vậy. Ông Đặng Minh Thùy, ngư dân ấp 4, thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải cho biết gia đình có hai tàu trên 15m đều được đăng ký, đăng kiểm và lắp đặt thiết bị giám sát hành trình đầy đủ.

[Cà Mau: Tăng ý thức trách nhiệm của ngư dân nhằm gỡ "thẻ Vàng"]

Theo ông Thùy, trước đây cũng có tình trạng một số tàu cá khai thác ở khu vực chồng lấn với nước ngoài. Nhưng mấy năm nay, được ngành chức năng tỉnh, Vùng Cảnh sát Biển 4 tuyên truyền về phòng, chống IUU nên không còn không còn đánh bắt vi phạm vùng biển nước ngoài. Bà con ngư dân luôn tuân thủ các quy định của Nhà nước về chống khai thác IUU.

Ông Nguyễn Hoàng Xuân, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Bạc Liêu, cho biết từ đầu năm đến nay, ngành chức năng tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho gần 2000 lượt chủ tàu, thuyền trưởng các quy định về khai thác hải sản trên các vùng biển, đăng ký, đăng kiểm tàu cá.

Ngoài ra, thông qua hệ thống loa truyền thanh địa phương, tuyên truyền về chống khai thác IUU; vận động các chủ phương tiện, thuyền trưởng cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài. Qua đó, có 100% chủ phương tiện, thuyền trưởng ký cam kết không vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Đánh giá về những nổ lực trong việc triển khai thực hiện các giải pháp gỡ "thẻ Vàng" châu Âu đối với khai thác hải sản, ông Lê Tấn Cận, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu, cho biết sau 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 45/CT-TTg ngày 13/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ - một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban Châu Âu (EC) về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, cùng với việc triển khai các khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU, đến thời điểm này, địa phương đã đạt được nhiều kết quả về kiểm tra, quản lý hoạt động đánh bắt hải sản theo quy định của Luật Thủy sản và từng nội dung theo khuyến cáo "thẻ Vàng" của EC.

Bạc Liêu sẽ mở các đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát khai thác IUU ảnh 2Ảnh minh họa. (Ảnh: Huỳnh Anh/TTXVN)

Tuy vậy, theo đánh giá của ngành chức năng, dù tình trạng tàu cá và ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài được ngăn chặn, song vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Đáng chú ý là nhóm tàu cá khai thác xa bờ, vùng giáp ranh các nước vẫn thường xuyên mất kết nối tín hiệu giám sát hành trình tàu cá trên biển.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu về chống khai thác IUU, ông Lê Tấn Cận, cho rằng Ban Chỉ đạo IUU nỗ lực chống khai thác IUU theo hướng đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, tập huấn, phổ biến quy định Luật Thủy sản, đặc biệt là quy định chống khai thác IUU cho cộng đồng ngư dân ven biển.

Cùng đó là xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ chủ tàu cá mua, lắp thiết bị giám sát hành trình tàu cá; rà soát, thống kê toàn bộ số lượng tàu cá đăng ký, đăng kiểm, cấp giấy phép khai thác thủy sản, lắp đặt thiết bị giám sát hành trình theo quy định; đảm bảo 100% tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15m trở lên phải cập cảng chỉ định để bốc dỡ thủy sản; thuyền trưởng, chủ tàu cá phải thông báo trước khi cập cảng và thực hiện ghi, nộp nhật ký khai thác theo quy định; kiểm tra, đối chiếu thông tin trong nhật ký khai thác đảm bảo phù hợp với dữ liệu giám sát tàu cá.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu cho biết song song với đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của ngư dân, tỉnh sẽ mở các đợt cao điểm tuần tra, kiểm tra, kiểm soát có sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng liên ngành, liên tỉnh để kịp thời phát hiện cũng như xử phạt nghiêm hành vi khai thác IUU theo quy định./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục