Bắc Ninh: Tạo cơ hội cho doanh nghiệp Hàn Quốc hợp tác để phát triển

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh khẳng định, tỉnh luôn tạo điều kiện thuận lợi, kịp thời, giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp nước ngoài; trong đó, có các doanh nghiệp của Hàn Quốc...
Bắc Ninh: Tạo cơ hội cho doanh nghiệp Hàn Quốc hợp tác để phát triển ảnh 1Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh tiếp Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam. (Ảnh: Đinh Văn Nhiều/TTXVN)

Chiều 13/1, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan đã tiếp và làm việc với đoàn Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam do Đại sứ Park Noh Wan làm Trưởng đoàn.

Tại buổi tiếp, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan đã giới thiệu về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh thời gian qua.

Bắc Ninh là một trong những tỉnh có tốc độ phát triển nhanh với nhiều chỉ tiêu đứng tốp đầu cả nước. Toàn tỉnh hiện có 10 khu công nghiệp tập trung đã đi vào hoạt động, thu hút hơn 1.500 doanh nghiệp FDI với nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn đến từ 37 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Hàn Quốc là quốc gia dẫn đầu về quy mô vốn đầu tư tại Bắc Ninh, với 945 dự án, tổng số vốn là 13,27 tỷ USD (chiếm khoảng 66,33% tổng vốn đầu tư nước ngoài toàn tỉnh). Năm 2020, kim ngạch xuất khẩu Bắc Ninh sang Hàn Quốc đạt 24,7 tỷ USD với các mặt hàng chính là điện thoại, máy tính, sản phẩm điện tử, máy móc thiết bị và dụng cụ phụ tùng, sản phẩm dệt may...

[Doanh nghiệp Hàn Quốc mở rộng nhà máy sản xuất sợi lốp xe tại Việt Nam]

Theo Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, thời gian qua, tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trong việc giải quyết cho phép nhập cảnh đối với những chuyên gia, nhà quản lý, lao động kỹ thuật cao nước ngoài, trong đó đa phần là người Hàn Quốc.

Để giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp do ảnh hưởng của dịch COVID-19, tỉnh đã hỗ trợ các doanh nghiệp Hàn Quốc gia hạn nộp thuế. Đến nay, có 178 doanh nghiệp Hàn Quốc được gia hạn, với tổng số tiền là 1.150 tỷ đồng.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh khẳng định, tỉnh luôn tạo điều kiện thuận lợi, kịp thời, giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp nước ngoài; trong đó, có các doanh nghiệp của Hàn Quốc; đồng thời, kêu gọi các nhà đầu tư Hàn Quốc đầu tư vào Bắc Ninh, nhất là trên các lĩnh vực thành phố thông minh, giáo dục và đào tạo, nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, môi trường và tiết kiệm năng lượng, sản xuất ô tô và phụ tùng ôtô.

Bên cạnh đó, tỉnh tạo điều kiện để các doanh nghiệp Bắc Ninh xuất khẩu hàng hóa, đặc biệt là các sản phẩm làng nghề vào thị trường Hàn Quốc...

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan chúc mừng và đánh giá cao những kết quả đạt được của tỉnh Bắc Ninh trong phát triển kinh tế-xã hội, thu hút đầu tư nước ngoài; đặc biệt, trong bối cảnh dịch COVID-19 kéo dài, Bắc Ninh vẫn duy trì mức tăng trưởng kinh tế.

Đại sứ Park Noh Wan cảm ơn tỉnh Bắc Ninh đã có những chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp Hàn Quốc trước ảnh hưởng của dịch COVID-19; tạo điều kiện tốt nhất cho các chuyên gia, kỹ sư Hàn Quốc sang Việt Nam làm việc.

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam mong muốn, thời gian tới, tỉnh Bắc Ninh sẽ tiếp tục có nhiều cơ chế, chính sách, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư, qua đó, đóng góp chung vào sự phát triển kinh tế của tỉnh Bắc Ninh.

Với vai trò của mình, Đại sứ Park Noh Wan cam kết sẽ kết nối các doanh nghiệp của Hàn Quốc đến tìm hiểu, hợp tác đầu tư; hỗ trợ xây dựng thành phố thông minh; hợp tác trên các lĩnh vực giáo dục, bảo vệ môi trường, nhất là xây dựng bệnh viện Hàn Quốc tại Bắc Ninh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục