Ban dao Trieu Tien no luc ngan chan su lay lan cua virus nCoV hinh anh 1Nhân viên mặc đồ bảo hộ tại Sân bay Quốc tế Bình Nhưỡng. (Ảnh: CNN)

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 8/2 đưa tin, nước này đã và đang thực hiện mọi nỗ lực cần thiết để ngăn chặn virus corona chủng mới (2019-nCoV) lây lan tới thủ đô Bình Nhưỡng.

KCNA cho biết, Trụ sở Phòng chống dịch bệnh khẩn cấp trung ương nước này đang tiến hành thử nghiệm và triển khai các giải pháp khử trùng một cách kỹ lưỡng tại mọi con đường dẫn tới thành phố, đồng thời tăng cường các hoạt động giám sát và kiểm tra y tế, mặc dù chưa có bất cứ ca lây nhiễm virus nào được ghi nhận tại đây. 

Theo KCNA, tất cả các cư dân Bình Nhưỡng từng thực hiện các chuyến đi nước ngoài sẽ được kiểm tra y tế. Chính quyền thành phố cũng tăng cường đảm bảo viêc thực hiện các phương thức xét nghiệm diễn ra nhanh chóng và chính xác. KCNA khẳng định, việc ngăn chặn hoàn toàn virus 2019-nCoV là trách nhiệm sống còn trong công tác bảo vệ sự an toàn và tính mạng của người dân. Trước đó, Triều Tiên đã thông báo tái cơ cấu lại các cơ quan trong Trụ sở Phòng chống dịch bệnh khẩn cấp trung ương để ứng phó tốt hơn với dịch bệnh.

Trong khi đó, tại Hàn Quốc, số người đang bị cách ly để xét nghiệm 2019-nCoV đã tăng lên mức 620 người, gấp đôi so với một ngày trước đó. Tuy nhiên, số ca bị xác nhận lây nhiễm vẫn dừng ở con số 24. Chính quyền Seoul đã mở rộng phạm vi những người phải xét nghiệm với virus 2019-nCoV.

[Hàn Quốc phát hiện ca nhiễm nCoV nhưng không có triệu chứng sốt]

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Chính phủ Hàn Quốc thông báo sẽ trợ cấp 1,23 triệu won (1.030 USD)/tháng cho mỗi gia đình bốn người có một thành viên phải cách ly do virus 2019-nCoV. Trong trường hợp người độc thân bị cách ly, Chính phủ Hàn Quốc cho biết họ sẽ nhận được 454.900 won (hơn 400 USD) nếu người đó bị cách ly trong hai tuần.

Trợ cấp chi phí sinh hoạt hàng tháng sẽ được cung cấp cho bất kỳ ai bị cách ly trong hơn 14 ngày và các công dân nước ngoài cũng đủ điều kiện nhận hỗ trợ. Bộ Y tế Hàn Quốc cho rằng quyết định hỗ trợ tài chính này phù hợp với đạo luật kiểm soát và phòng ngừa bệnh truyền nhiễm và chi trả các chi phí sinh hoạt tối thiểu của Hàn Quốc.

Quan chức này cho biết, Hàn Quốc đang trong quá trình sửa đổi các quy định hiện hành nhằm xử phạt nghiêm khắc hơn những người vi phạm luật kiểm dịch của nước này. Hiện một dự luật đã được đề xuất, trong đó sẽ tăng mức phạt mà một người vi phạm có thể phải trả từ mức 5 triệu won (gần 5.000 USD) hiện nay lên tới 20 triệu won (gần 20.000 USD) và còn phải đối mặt với án tù dưới một năm./.

Ban dao Trieu Tien no luc ngan chan su lay lan cua virus nCoV hinh anh 2Phun thuốc khử trùng tại chợ Namdaemun ở thủ đô Seoul. (Ảnh: AP)
(TTXVN/Vietnam+)