Han Quoc phat hien ca nhiem nCoV nhung khong co trieu chung sot hinh anh 1Nhân viên y tế Hàn Quốc chuyển một công dân trở về từ Vũ Hán (Trung Quốc) bị nhiễm virus corona chủng mới vào bệnh viện ở Seoul để điều trị. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ngày 6/2, Hàn Quốc đã ghi nhận thêm bốn ca nhiễm virus corona mới, nâng tổng số bệnh nhân hiện nay lên 23 người.

Ba ca nhiễm từ người sang người liên quan đến người Hàn Quốc và một ca là phụ nữ Trung Quốc đến Hàn Quốc ngày 23/1 bằng thị thực du lịch.

Trong số này, có một ca không phát hiện sốt khi kiểm tra thân nhiệt nhưng phát hiện nhiễm bệnh qua xét nghiệm khác.

Cùng ngày, Hàn Quốc đã cho xuất viện bệnh nhân thứ hai sau khi người này khỏi bệnh hoàn toàn.

Theo thông báo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc KCDC, bệnh nhân là một phụ nữ 35 tuổi, đến từ thành phố Vũ Hán (tâm dịch ở Trung Quốc). Các bác sỹ điều trị cho bà đã sử dụng thuốc Kaletra, loại thuốc đã được dùng cho một bệnh nhân khác cũng đã được ra viện ngày 5/1.

KCDC cho biết Hàn Quốc sẽ mở rộng các quy định liên quan đến những người có thể bị kiểm tra trong một động thái mới nhất nhằm ngăn chặn tình trạng lây lan của dịch bệnh.

Theo các quy định sửa đổi sẽ có hiệu lực từ lúc 9h00 ngày 7/2, bất cứ người nào từng tới thăm bất cứ khu vực nào của Trung Quốc và có những triệu chứng như tăng thân nhiệt hoặc các vấn đề về hô hấp đều có thể bị phân loại là “ca nghi nhiễm” và phải kiểm tra y tế.

Bên cạnh đó, những người bị viêm phổi vì những nguyên nhân không xác định cũng có thể phải xét nghiệm nCoV.

[Hàn Quốc chữa thành công bệnh nhân nhiễm nCoV bằng thuốc trị HIV]

Trước đó, Hàn Quốc chỉ kiểm tra những người bị ốm trong khoảng thời gian 14 ngày sau khi trở về từ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Các quy định mới cũng liên quan đến những người tiếp xúc gần với một bệnh nhân nCoV được xác nhận ở Hàn Quốc.

Ngoài ra, các bác sỹ có thể tự đưa ra yêu cầu tiến hành xét nghiệm đối với một cá nhân từng tới khu vực Đông Nam Á trong thời gian gần đây.

Đài Loan (Trung Quốc) đã ghi nhận thêm hai ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm tại hòn đảo này lên 13 người. Ngoài ra, một người đã hoàn toàn khỏi bệnh và được xuất viện. Hai ca mới đều là người mới từ Vũ Hán về.

Trong khi đó, Malaysia đã ghi nhận ca nhiễm đầu tiên truyền từ người sang người. Đó là một phụ nữ 40 tuổi có tiếp xúc trực tiếp với anh trai là người vừa về nhà ngày 23/1 sau chuyến làm việc tại Singapore và tiếp xúc với những người nhiễm bệnh. Những thành viên khác trong gia đình này đều có xét nghiệm âm tính với nCoV./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)