New South Wales, bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch COVID-19 của Australia lần đầu tiên không ghi nhận ca nhiễm mới nào trong ngày 12/5 kể từ khi dịch bệnh xuất hiện tại nước này.

Từ cuối tháng 2 đến nay, bang New South Wales đã ghi nhận tổng cộng 3.050 ca nhiễm bệnh, trong đó hầu hết là ở thủ đô Sydney, chiếm hơn một nửa số ca bệnh của cả nước (gần 7.000 ca).

Trong số các ca mắc bệnh tại New South Wales, gần 700 trường hợp có liên quan đến du thuyền Ruby Princess cập cảng Sydney hồi tháng 3 vừa qua.

Giới chức New South Wales cho rằng việc không ghi nhận ca nhiễm mới nào trong ngày 12/5 là dấu mốc quan trọng nhưng có khả năng vẫn còn các trường hợp nhiễm bệnh trong cộng đồng mà chưa được xác định.

Trong khi đó, giới chức bang đông dân thứ 2 Victoria cùng ngày cho biết bang này sẽ mở cửa trở lại trường học từ ngày 27/5 tới, sớm hơn vài tuần so với dự báo.

[New Zealand ngày đầu không có ca nhiễm mới, Singapore nới phong tỏa]

Tuy nhiên, việc mở cửa trường học tại bang Victoria sẽ tiến hành theo từng giai đoạn và cấp học. Giờ nghỉ giải lao và giờ ăn trưa sẽ được sắp xếp so le nhau, công tác vệ sinh sẽ được tăng cường và tất cả người lớn phải giữ khoảng cách.

Số ca nhiễm bệnh tại New South Wales và Victoria chiếm phần lớn trong số 6.948 ca mắc và 97 ca tử vong trên toàn Australia.

Cùng ngày, Bộ trưởng Ngân khố Australia Josh Frydenberg cho biết ông vừa xét nghiệm virus SARS-CoV-2 và đang tự cách ly để chờ kết quả sau khi ông ho nhiều khi phát biểu tại Quốc hội ngày 12/5.

Tại New Zealand, giới chức y tế cho biết nước này không ghi nhận thêm ca nhiễm mới nào trong ngày 12/5, theo đó tổng số ca nhiễm bệnh hiện vẫn ở mức 1.497 người và 21 ca tử vong. Hiện 93% số ca nhiễm bệnh đã được chữa khỏi. 

Trước đó, ngày 11/5, Thủ tướng Jacinda Ardern cho biết New Zealand sẽ bắt đầu bước vào giai đoạn cảnh báo mức 2 từ ngày 14/5 tới và mở cửa trở lại hầu hết các doanh nghiệp trong vòng 10 ngày tới.

Ủy ban bầu cử New Zealand ngày 12/5 cũng thông báo các biện pháp an toàn nhằm cho phép cuộc bầu cử quốc gia vốn được lên kế hoạch vào tháng 9 tới được diễn ra bất chấp mối đe dọa từ dịch bệnh.

Trong bối cảnh New Zealand dự kiến kết thúc 7 tuần phong tỏa trong những ngày tới, Ủy ban bầu cử cho biết đã thảo luận với giới chức y tế về cách thức tổ chức bầu cử an toàn.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)