Bao cao cua WHO khong keu goi ngung an thuc pham che bien hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Ngày 29/10, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết báo cáo chỉ ra mối liên hệ giữa việc sử dụng thịt chế biến sẵn và các bệnh ung thư, được tổ chức này công bố hồi đầu tuần, không nhằm kêu gọi người dân ngừng ăn các sản phẩm nói trên.

WHO khẳng định kết quả khảo sát của Trung tâm nghiên cứu quốc tế về ung thư của WHO (IARC) chỉ đơn thuần củng cố những khuyến cáo về chế độ ăn uống và dinh dưỡng mà tổ chức này đưa ra năm 2002. Báo cáo này không yêu cầu người dân ngừng sử dụng các sản phẩm thịt chế biến sẵn mà nên điều chỉnh việc tiêu thụ các sản phẩm này nhằm giảm các nguy cơ gây ung thư ruột kết và trực tràng.

WHO cũng cho biết trong năm tới, đội chuyên gia phụ trách nghiên cứu mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và bệnh tật của WHO sẽ họp đánh giá những tác dụng về mặt y học mà nghiên cứu này mang lại, cũng như xác định lợi ích của thịt chế biến sẵn và thịt đỏ trong một chế độ ăn có lợi cho sức khỏe.

Báo cáo được IARC công bố ngày 26/10 chỉ ra kết quả phân tích 800 nghiên cứu trên toàn thế giới cho thấy các sản phẩm thịt chế biến sẵn như các loại xúc xích, thịt xông khói gây ung thư ruột và các loại thịt đỏ cũng có thể gây ra hậu quả tương tự. Các chế độ ăn chứa nhiều thịt chế biến sẵn là nguyên nhân gây ra 34.000 ca tử vong vì ung thư mỗi năm.

Ngay khi được công bố, báo cáo đã tạo ra một làn sóng phản đối mạnh mẽ từ phía các nhà sản xuất và các hiệp hội thực phẩm chế biến thịt./.
(TTXVN/Vietnam+)