Báo động tình trạng trẻ sơ sinh bị nhẹ cân trên thế giới

Theo dữ liệu 281 triệu ca sinh tại 148 nước và lãnh thổ trong giai đoạn từ năm 2000-2015, có hơn 90% trẻ sơ sinh chào đời tại các nước có thu nhập thấp và trung bình có cân nặng ít hơn 2,5kg.
Báo động tình trạng trẻ sơ sinh bị nhẹ cân trên thế giới ảnh 1Chăm sóc trẻ sơ sinh tại bệnh viện ở Juba, Nam Sudan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hơn 20 triệu trẻ sơ sinh - tức cứ 7 trẻ thì có 1 trẻ - ra đời năm 2015 bị nhẹ cân.

Đây là kết luận được các nhà nghiên cứu quốc tế đưa ra trong báo cáo đăng trên tạp chí chuyên ngành The Lancet Global Health, số ra ngày 15/5.

Để đưa ra được kết luận trên, nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã phân tích dữ liệu đối với 281 triệu ca sinh tại 148 nước và lãnh thổ trong giai đoạn từ năm 2000-2015. Kết quả cho thấy hơn 90% trẻ sơ sinh chào đời tại các nước có thu nhập thấp và trung bình có cân nặng ít hơn 2,5kg.

Nếu tính trên phạm vi toàn thế giới, khoảng 15% số trẻ sơ sinh tại 148 nước và lãnh thổ nghiên cứu bị nhẹ cân, với tỷ lệ phân bố không đồng đều như tại Thụy Điển là 2,4% trong khi tại Bangladesh là gần 28%.

[Tiến bộ y học giúp giảm đáng kể tỷ lệ trẻ sinh non tử vong]

Riêng tại khu vực Nam Á, có tới 9,8 triệu trẻ sinh ra bị nhẹ cân, chiếm tới gần 1/2 tổng số trẻ trên toàn thế giới.

Ngoài Thụy Điển, các nước có tỷ lệ trẻ sơ sinh bị nhẹ cân dưới 6% gồm Phần Lan (4,1%), Iceland (4,2%), Serbia (4,5%), Na Uy (4,5%), Albania (4,6%), Trung Quốc (5%), Croatia (5,1%) và Cuba (5,3%).

Trong khi đó, năm nước có tỷ lệ trẻ sơ sinh bị nhẹ cân trên 20% gồm Bangladesh, Comoros, Guinea-Bissau, Nepal, và Philippines.

Cũng theo kết quả nghiên cứu trên, nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị nhẹ cân tại các khu vực cũng không giống nhau. Tại Nam Á và các khu vực miền Nam châu Phi, phần lớn trẻ sơ sinh chào đời đủ tháng song lại nhẹ cân do mẹ thiếu dinh dưỡng. Trong khi đó, tại Bắc Mỹ và châu Âu, phần lớn các trẻ sơ sinh nhẹ cân là do sinh thiếu tháng.

Không chỉ vậy, mang bầu ở vị thành niên - độ tuổi có nguy cơ bị nhiễm trùng và phải sinh mổ cao, đặc biệt là tại Mỹ và Brazil, cũng được cho là nguyên nhân dẫn đến tình trạng sinh con bị nhẹ cân.

Trẻ sơ sinh chào đời dưới 2,5kg có nguy cơ tử vong cao hơn khi chưa đầy tháng. Nếu sống, các trẻ này cũng dễ bị mắc bệnh chậm phát triển, hoặc tiểu đường và tim mạch sau đó. Thống kê cho thấy hơn 80% trong tổng số 2,5 triệu trẻ em ra đời trên thế giới mỗi năm tử vong do bị nhẹ cân.

Các nhà nghiên cứu cho biết dù tỷ lệ trẻ sơ sinh nhẹ cân đã giảm so với mức 17,5% trong năm 2000, song để có thể đạt mục tiêu mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đặt ra giảm 30% tỷ lệ trẻ sơ sinh nhẹ cân trong giai đoạn 2012-2025, chính phủ các nước và các tổ chức quốc tế cần tăng cường hơn nữa nỗ lực hiện nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục