Bảo hiểm y tế vì mục tiêu bảo vệ, nâng cao sức khỏe cho nhân dân

BHYT được phần lớn người tham gia xem là “phao cứu sinh,” là “thẻ hộ mệnh” không thể thiếu, đặc biệt nếu không may mắc bệnh nặng hay những căn bệnh nan y như Hemophilia, ung thư, tim mạch, suy thận.
Người dân đến đăng ký mua thẻ bảo hiểm y tế tại Bảo hiểm xã hội huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. (Ảnh: Hữu Quyết/TTXVN)
Người dân đến đăng ký mua thẻ bảo hiểm y tế tại Bảo hiểm xã hội huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. (Ảnh: Hữu Quyết/TTXVN)

Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, trong vài năm trở lại đây, mỗi năm quỹ bảo hiểm y tế chi trả từ 100-105.000 tỷ đồng cho việc khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, trong đó rất nhiều trường hợp người bệnh được chi trả lên tới nhiều tỷ đồng/năm.

Thực tiễn thực hiện chính sách bảo hiểm y tế thời gian qua cho thấy, nhờ tham gia bảo hiểm y tế, nhiều người bệnh có hoàn cảnh khó khăn đã được quỹ bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám, chữa bệnh.

Nhiều gia đình đã không bị tái nghèo do không phải chi trả các khoản chi phí “khổng lồ” của việc khám, chữa bệnh cho người thân.

Không chỉ là giá trị vật chất, chính sách bảo hiểm y tế còn là điểm tựa tinh thần giúp nhiều người có động lực, niềm tin để chiến thắng bệnh tật, hòa nhập lại với cuộc sống.

Tấm thẻ “vàng” vì sức khỏe

Những năm gần đây, ngoài việc chi trả chi phí khám, chữa bệnh thông thường, quỹ bảo hiểm y tế còn chi trả cho nhiều người mắc các bệnh nặng, bệnh mạn tính khác như Hemophilia (bệnh rối loạn đông máu di truyền), ung thư, tim mạch, suy thận...

Vì vậy, bảo hiểm y tế được phần lớn người tham gia xem là “phao cứu sinh,” là “thẻ hộ mệnh” không thể thiếu…

Không may mang trong mình căn bệnh Hemophilia, anh Nguyễn Văn Tuyên (huyện Ứng Hòa, Hà Nội) hiểu rõ căn bệnh quái ác này hơn ai hết.

Từ lúc 9 tháng tuổi, anh đã phải nhập viện vì căn bệnh Hemophilia. Đến nay, chống chọi với bệnh đã 26 năm, anh Tuyên xác định, suốt đời phải gắn bó với bệnh viện, thời gian ở viện còn nhiều hơn ở nhà, kèm theo đó là chi phí điều trị vô cùng đắt đỏ.

Trong hành trình gian nan ấy, tấm thẻ bảo hiểm y tế nhỏ bé luôn đồng hành giúp anh vượt qua đớn đau và gánh nặng tài chính để chữa bệnh. Với anh, thẻ bảo hiểm y tế chính là “ân nhân” giúp anh tiếp tục được sống.

Anh Tuyên chia sẻ: “Với số tiền chữa bệnh hơn 2 tỷ đồng/năm, vượt quá sức chi trả của tôi và gia đình. Nhưng may nhờ có thẻ bảo hiểm y tế, tôi đã được hưởng 100% chi phí điều trị, nếu không có thẻ bảo hiểm y tế chắc tôi không thể sống đến ngày hôm nay.”

Có thể thấy, chi phí điều trị bệnh của anh Tuyên là rất lớn. Nếu không được quỹ bảo hiểm y tế chi trả 100% chi phí điều trị, anh và gia đình đã bỏ cuộc từ lâu.

Gia đình cô Trà (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cũng luôn trân trọng chính sách bảo hiểm y tế, bởi những lợi ích mà bảo hiểm y tế đã mang lại.

Bảo hiểm y tế vì mục tiêu bảo vệ, nâng cao sức khỏe cho nhân dân ảnh 1Người dân khám bệnh bằng bảo hiểm y tế tại Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt, tỉnh Vĩnh Phúc. (Ảnh: Nguyễn Thảo/TTXVN)

Ba năm trước, cô Trà từng trải qua một cơn tai biến mạch máu não. Giữa ranh giới sinh tử ấy, với sự đồng hành của gia đình, sự tận tâm của đội ngũ y bác sỹ và cả những hỗ trợ quý giá từ quỹ bảo hiểm y tế, cô đã “chiến thắng tử thần,” từng bước vượt qua bạo bệnh.

Hơn 1 năm điều trị với số tiền 140 triệu đồng hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm y tế, cô Trà và các thành viên trong gia đình càng trân quý hơn tấm thẻ bảo hiểm y tế và hiểu được sự cần thiết phải tham gia bảo hiểm y tế để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

[Sáu chính sách mới về bảo hiểm y tế có hiệu lực từ ngày 1/7]

“Cuộc sống vốn dĩ tiềm ẩn nhiều rủi ro mà mình không biết trước được. Cho nên, cứ chủ động tham gia bảo hiểm y tế thôi, không chỉ tốt cho mình mà còn để giảm gánh nặng cho người thân nếu chẳng may mình bị ốm đau, bệnh tật. Nếu may mắn, mình được khỏe mạnh thì mình tham gia bảo hiểm y tế cũng là cách để giúp đỡ, chia sẻ rủi ro với cộng đồng,” Cô Trà bộc bạch.

Mở rộng cơ hội tiếp cận các dịch vụ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế là một chính sách xã hội quan trọng, mang ý nghĩa nhân đạo và có tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc, được Đảng và Nhà nước ta hết sức coi trọng và là một trong những chính sách trụ cột trong hệ thống các chính sách an sinh xã hội của nước ta.

Những năm qua, số người tham gia bảo hiểm y tế đã có sự tăng trưởng mạnh và vượt các mục tiêu đề ra.

Đến hết năm 2020, số người tham gia bảo hiểm y tế là 87,97 triệu người, tăng 23,37 triệu người so với năm 2014 (tương ứng tăng 36%), đạt tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế 90,85% dân số.

Với tỷ lệ này, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cơ bản đã hoàn thành mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân và về đích trước thời hạn so với mục tiêu Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế giai đoạn 2012-2020.

Đi đôi với tăng trưởng về số người tham gia, cơ hội tiếp cận các dịch vụ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cũng ngày càng mở rộng, số lượt khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế chi trả tăng cao.

Hằng năm, Bảo hiểm xã hội Việt Nam thực hiện thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho trên 100 triệu lượt người (năm 2020, thanh toán cho trên 167,6 triệu lượt người khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế với gần 103.000 tỷ đồng; 6 tháng đầu năm 2021, có gần 76 triệu lượt người khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế với số chi bảo hiểm y tế ước hơn 49.000 tỷ đồng).

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, thu nhập của người dân, quỹ bảo hiểm y tế đã và đang tiếp tục giúp nhiều gia đình vượt qua khó khăn, giảm bớt gánh nặng chi trả chi phí khám, chữa bệnh khi người tham gia bảo hiểm y tế không may bị ốm đau, bệnh tật.

Với trách nhiệm là cơ quan tổ chức thực hiện chính sách bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã nỗ lực không ngừng để việc thực thi pháp luật bảo hiểm y tế đạt hiệu quả nhất; bảo đảm kịp thời quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế thông qua triển khai đồng loạt các giải pháp như đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; phát huy hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin; nâng cao ý thức trách nhiệm và chất lượng phục vụ; đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, kiến nghị xử lý các hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ bảo hiểm y tế…/.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục