Bao luc gia tang, Libya thanh lap luc luong an ninh cho mien Nam hinh anh 1Binh sỹ Libya trong chiến dịch chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ được Liên hợp quốc ủng hộ của Libya ngày 16/5 đã thành lập một lực lượng quân sự để đảm bảo an ninh cho miền Nam nước này.

Động thái trên diễn ra sau khi tình trạng bạo lực giữa các bộ tộc leo thang ở thành phố Sabha, cách thủ đô Tripoli 800km về phía Tây Nam.

Thủ tướng Fayez Serraj đã lệnh cho chỉ huy các khu quân sự ở miền Tây và miền Trung nước này cũng như thủ đô Tripoli thành lập một lữ đoàn, trong đó mỗi vùng đóng góp một tiểu đoàn.

Ông Serraj nêu rõ sứ mệnh của lực lượng này là bảo vệ miền Nam Libya.

Theo Phái bộ hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Libya (UNSMIL), quyết định trên được đưa ra sau khi Sabha, thành phố lớn nhất ở miền Nam quốc gia Bắc Phi này, hồi đầu tuần đã chứng kiến các vụ đụng độ giữa các bộ tộc đối địch khiến hơn 45 người thương vong. Đây là đợt giao tranh đẫm máu nhất kể từ khi bùng phát vào tháng Hai vừa qua.

Hôm 12/5, UNSMIL đã bày tỏ lo ngại trước tình trạng bạo lực trên, đồng thời kêu gọi các bên kiềm chế và nối lại đối thoại.

Trước đó, ngày 6/5, các cuộc giao tranh ở Sabha đã khiến 23 người thiệt mạng và 91 người bị thương./.

(TTXVN/Vietnam+)