Bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu trước nguy cơ tấn công mạng

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc, cho rằng bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu trước nguy cơ bị tấn công mạng có ý nghĩa quan trọng về kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh.
Bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu trước nguy cơ tấn công mạng ảnh 1Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 26/8, Việt Nam phối hợp cùng với Indonesia - nước Chủ tịch luân phiên tháng 8/2020 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Bỉ, Estonia và Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế (ICRC) tổ chức cuộc họp trực tuyến theo thể thức Arria về chủ đề "Bảo vệ Cơ sở hạ tầng thiết yếu trước nguy cơ tấn công mạng."

Họp theo thể thức Arria là hình thức họp của Hội đồng Bảo an có sự tham gia của các nước khác trong Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế.

Đại diện của hơn 70 quốc gia thành viên Liên hợp quốc và Hội đồng Bảo an đã tham dự và phát biểu.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Ramesh Rajasingham, quyền Trợ lý Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề nhân đạo kiêm Phó Điều phối viên cứu trợ khẩn cấp, đã bày tỏ quan ngại về các vụ tấn công nhằm vào các nhân viên y tế, nhân viên tham gia hoạt động cứu trợ nhân đạo trong xung đột.

Ông Rajasingham cho biết các cuộc tấn công mạng vào cơ sở hạ tầng thiết yếu nói chung, tấn công mạng vào cơ sở y tế nói riêng, đang có chiều hướng tăng lên trong thời gian đại dịch COVID-19 hoành hành. Điều này tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến hậu quả về thương vong, ảnh hưởng tới hoạt động cứu trợ nhân đạo và làm tê liệt các dịch vụ thiết yếu cho người dân như năng lượng, nước sạch, nguồn cung lương thực, dịch vụ y tế.

Trong khi đó, ông Peter Maurer, Chủ tịch ICRC, cho rằng không được phép có khoảng trống pháp lý trong không gian mạng, kêu gọi các quốc gia áp dụng luật pháp quốc tế trong không gian mạng, áp dụng luật nhân đạo đối với các vụ tấn công mạng trong bối cảnh xung đột.

[Việt Nam thay mặt ASEAN kêu gọi hướng tới giải trừ quân bị hạt nhân]

Còn bà Renata Dwan, Giám đốc Viện Nghiên cứu giải trừ quân bị của Liên hợp quốc (UNIDIR), kêu gọi các nước đưa ra định nghĩa thống nhất về cơ sở hạ tầng thiết yếu, áp dụng các biện pháp thực tiễn như chỉ định cơ quan đầu mối về bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu, thành lập hệ thống cảnh báo sớm, duy trì và thúc đẩy hợp tác giữa chính phủ và khu vực tư nhân, thúc đẩy hợp tác quốc tế và hỗ trợ kỹ thuật cho các nước.

Các đại biểu phát biểu ủng hộ xây dựng không gian mạng hòa bình, an toàn, an ninh, ổn định, kêu gọi hỗ trợ các nước đang phát triển tăng cường năng lực công nghệ thông tin, thúc đẩy chia sẻ kinh nghiệm, khẳng định Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế được áp dụng trong không gian mạng.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc, cho rằng bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu trước nguy cơ bị tấn công mạng có ý nghĩa quan trọng về kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh.

Đại sứ nhấn mạnh cần tăng cường hợp tác khu vực, quốc tế, hợp tác công-tư trong chia sẻ thông tin, xây dựng lòng tin, ngăn ngừa nguy cơ xung đột trong không gian mạng, xây dựng hiểu biết chung, tăng cường năng lực công nghệ thông tin của quốc gia.

Đại sứ khẳng định các hoạt động trong không gian mạng phải phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, tuân thủ các quy tắc tự nguyện, không ràng buộc về hành vi có trách nhiệm của quốc gia trong không gian mạng; khẳng định Việt Nam ủng hộ xây dựng môi trường mạng an toàn, ổn định, minh bạch, đáp ứng lợi ích chính đáng của quốc gia và đóng góp vào duy trì hòa bình, an ninh quốc tế.

Đây là cuộc họp thứ 5 của Hội đồng Bảo an theo thể thức Arria nhằm thảo luận về chủ đề an ninh mạng. Cuộc gần đây nhất diễn ra vào tháng 5/2020 do Estonia chủ trì tổ chức trong tháng Chủ tịch Hội đồng Bảo an của nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục