Bắt kẻ lừa đảo xuất khẩu lao động, chiếm đoạt gần 600 triệu đồng

Chuyển cho Dương Thị Yến Linh gần 600 triệu đồng các khoản phí để được tuyển đi lao động ở Nhật, nhưng anh Tài đợi mãi vẫn không có hồi âm và đi báo cơ quan Công an.

Ngày 6/11, Công an tỉnh Bến Tre cho biết đã bắt khẩn cấp, khám xét nơi ở của Dương Thị Yến Linh (21 tuổi, ngụ xã Mỹ Thành, thành phố Bến Tre) để phục vụ công tác điều tra hành vi "lừa đảo, chiếm đoạt tài sản."

Theo điều tra ban đầu, đầu tháng 4/2014, anh Lê Tấn Tài (26 tuổi, ngụ xã Phú Sơn, huyện Chợ Lách, Bến Tre) đến Công ty trách nhiệm hữu hạn Nidec Tosock (Khu công nghiệp Giao Long, xã An Phước, huyện Châu Thành, Bến Tre) để nộp hồ sơ xin việc.

Tại đây, bộ phận nhân sự Công ty cho biết không tuyển nhân viên nam nên phải anh cầm hồ sơ về.

Tình cờ, anh Tài quen biết chồng của Linh là Hồ Thanh Quân. Quân biết anh Tài có nhu cầu xin việc ở Công ty Nidec Tosock nên ngỏ ý muốn giúp đỡ vì có chị vợ làm trong Công ty này.

Sau đó, Quân giới thiệu anh Tài với Linh. Anh Tài tin lời và nhờ Linh giúp xin việc

Mấy ngày sau, Linh thông báo cho anh Tài biết là Công ty đã nhận vào làm việc và nói đưa 20 triệu đồng để đóng tiền “thế chân,” tiền vào biên chế, đến tháng 5/2014 sẽ chính thức vào làm.

Tuy nhiên, khoảng một tháng sau, Linh thông báo là anh Tài được công ty tuyển vào làm ở bên Nhật chứ không phải ở Việt Nam và yêu cầu anh Tài bổ sung hồ sơ; đồng thời yêu cầu nộp nhiều khoản tiền để làm các loại giấy tờ hộ chiếu, bảo hiểm, tiền “thế chân,” mua vé máy bay, đóng cho Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam…

Tổng cộng, anh Tài chuyển tiền cho Linh gần 600 triệu đồng.

Sau đó, anh Tài đợi mãi mà vẫn không thấy được đi Nhật Bản làm việc nên làm đơn tố cáo gửi đến Cơ quan Công an.

Tại Cơ quan Công an, Linh đã thừa nhận hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác.

Hiện cơ quan công an đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục