Bầu cử Mỹ: Cựu Phó Tổng thống Joe Biden chiến thắng ở South Carolina

Bang South Carolina là bang lớn nhất trong 4 bang tiến hành bầu cử trong tháng 2 với 63 đại biểu và là bang có tỷ lệ cử tri người Mỹ gốc Phi lớn nhất, chiếm khoảng 60%.
Bầu cử Mỹ: Cựu Phó Tổng thống Joe Biden chiến thắng ở South Carolina ảnh 1Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại North Charleston, South Carolina, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã giành chiến thắng tại bang South Carolina trong vòng bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ để lựa chọn ra ứng cử viên duy nhất tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng sẽ diễn ra vào cuối năm nay.

Bang South Carolina là bang lớn nhất trong 4 bang tiến hành bầu cử trong tháng 2 với 63 đại biểu và là bang có tỷ lệ cử tri người Mỹ gốc Phi lớn nhất, chiếm khoảng 60%.

Trong các cuộc bầu cử, người giành được đề cử của đảng Dân chủ thường là người chiến thắng tại bang này kể từ năm 1992 (ngoại trừ cuộc bầu cử năm 2004).

[Mỹ: Vòng tranh luận cuối cùng trước ngày quan trọng “Siêu thứ 3”]

Đối với cựu Phó Tổng thống Joe Biden, chiến thắng tại bang này đóng vai trò quan trọng, quyết định tới việc liệu ông có cơ hội để giành được đề cử của đảng Dân chủ hay không bởi ông chỉ giành được kết quả không mấy khả quan trong 3 cuộc bầu cử trước đó.

Bên cạnh đó, kết quả của cuộc bầu cử này cũng cho thấy liệu có ứng cử viên khác nào của đảng Dân chủ có thể trở thành thách thức lớn nhất đối với ứng cử viên hàng đầu hiện nay của đảng Dân chủ là thượng nghị sỹ Bernie Sanders, người đã giành chiến thắng liên tiếp trong cuộc bầu cử ở 2 bang trước đó là New Hampshire và Nevada.

Theo kết quả một số cuộc thăm dò dư luận được tiến hành gần đây, ông Biden đang dẫn đầu danh sách các ứng cử viên với tỷ lệ ủng hộ cao nhờ chiến lược tranh cử tập trung vào nhóm cử tri người Mỹ gốc Phi.

Kết quả cuộc thăm dò mới nhất của trường Emerson công bố ngày 27/2, tỷ lệ ủng hộ của ông Biden tăng tới 41%, dẫn trước người đứng thứ hai là ông Sanders với 16 điểm (25%).

Ứng cử viên Pete Buttigieg và Tom Steyer cạnh tranh vị trí thứ 3 với tỉ lệ ủng hộ khoảng 11%, trong khi đó thượng nghị sỹ Elizabeth Warren và Amy Klobuchar lần lượt về vị trí thứ 4 và thứ 5.

Sau cuộc bầu cử này sẽ diễn ra cuộc bầu cử "Ngày siêu thứ 3" quan trọng vào ngày 3/3 tới khi gần như sẽ biết chắc chắn được đề cử của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục