Bau cu tai Zimbawe: Tong thong Emmerson Mnangagwa tai dac cu hinh anh 1Tổng thống Emmerson Mnangagwa tham gia một sự kiện tại Harare, Zimbabwe. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 3/8, Ủy ban bầu cử Zimbabwe (ZEC) tuyên bố Tổng thống đương nhiệm Emmerson Mnangagwa thuộc đảng Liên minh Quốc gia châu Phi Zimbabwe - Mặt trận yêu nước (ZANU-PF) cầm quyền đã chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống ở quốc gia miền Nam châu Phi này.

Theo kết quả kiểm phiếu, ông Mnangagwa giành được 2.460.463 phiếu bầu, chiếm 50,8% tổng số phiếu.

Đối thủ lớn nhất của ông là Nelson Chamisa thuộc Phong trào vì sự thay đổi dân chủ (MDC) đối lập nhận được 2.147.436 phiếu bầu.

[Tổng thống Zimbabwe đàm phán với phe đối lập nhằm xoa dịu căng thẳng]

Đây là cuộc bầu cử Tổng thống đầu tiên tại Zimbabwe sau khi Tổng thống Robert Mugabe bị bãi nhiệm sau 30 năm cầm quyền tại quốc gia này từ năm 1987 đến 2017.

Trước đó, ngày 1/8, Ủy ban bầu cử Zimbabwe công bố kết quả sơ bộ cho thấy ZANU-PF của Tổng thống Mnangagwa giành được 2/3 số ghế trong Quốc hội hôm 30/7 vừa qua.

Làn sóng biểu tình sau đó đã nổ ra tại thủ đô Harare sau khi lãnh đạo MDC Chamisa tố cáo có sự gian lận bầu cử.

Tình hình tiếp tục diễn biến phức tạp khi quân đội nước này được triển khai tại Harare để giữ trật tự và đã có 6 người thiệt mạng trong các vụ nổ súng nhằm vào người biểu tình ngày 2/8.

Theo một số nguồn tin, các binh sỹ Zimbabwe đã yêu cầu các cửa hàng đóng cửa và các chủ kinh doanh rời khỏi khu vực trung tâm thủ đô.

Trong khi đó, giới chức nước này cho biết lực lượng quân sự sẽ tiếp tục hiện diện tại Harare cho đến khi tình trạng căng thẳng kết thúc./.

(TTXVN/Vietnam+)