Be mac Phien hop thu 31 cua Uy ban Thuong vu Quoc hoi hinh anh 1Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các Phó Chủ tịch Quốc hội điều hành phiên họp. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Phiên họp thứ 31 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành chương trình đề ra và bế mạc vào chiều 21/2.

Tại phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét, thảo luận về những vấn đề còn có ý kiến khác nhau của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công và dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi).

Đồng thời, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến về việc điều chuyển kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Nhà nước của dự án đầu tư xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc; nghe Chính phủ báo cáo về kết quả lấy ý kiến nhân dân về dự án Luật Giáo dục (sửa đổi).

[Họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Bảo đảm minh bạch trong quản lý thuế]

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Thường trực Ủy ban Tài chính, Ngân sách; Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu nhiên, Nhi đồng và các cơ quan hữu quan tiếp thu ý kiến đóng góp để hoàn thiện dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công; dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi) và dự án Luật Giáo dục (sửa đổi); đồng thời đề nghị Thường trực Ủy ban Tài chính, Ngân sách hoàn thiện dự thảo Nghị quyết về việc điều chuyển kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Nhà nước của của dự án đầu tư xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc để sớm ký ban hành.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết Phiên họp thứ 32 và 33 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào Tháng Ba và Tháng Tư tới, sẽ xem xét, thảo luận và quyết định rất nhiều nội dung, trong khi thời gian chuẩn bị là không dài. Vì vậy, các cơ quan hữu quan cần chuẩn bị tốt các nội dung, tài liệu phục vụ các phiên họp; các cơ quan trình cần chuẩn bị hồ sơ, tài liệu, gửi đúng thời gian quy định, bảo đảo chất lượng các tài liệu, báo cáo.

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Thường trực Hội đồng Dân tộc, Thường trực các Ủy ban của Quốc hội tích cực, chủ động theo dõi, đôn đốc tiến độ chuẩn bị nội dung, tiến hành thẩm tra kỹ các nội dung trước khi trình về triệu tập phiên họp. Tổng Thư ký Quốc hội chủ động phối hợp với Thường trực Hội đồng Dân tộc, Thường trực các Ủy ban kiểm tra, rà soát, việc chuẩn bị các nội dung để xây dựng cũng như điều chỉnh chương trình các phiên họp.

Be mac Phien hop thu 31 cua Uy ban Thuong vu Quoc hoi hinh anh 2Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ dự phiên họp. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Trước đó, chiều cùng ngày, Báo cáo kết quả lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi) tại phiên họp thứ 31, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết Chính phủ đã tổ chức lấy ý kiến nhân dân về toàn bộ dự thảo Luật, tập trung vào 11 nhóm vấn đề trọng tâm, trong đó có: quy định triết lý giáo dục, hướng nghiệp, phân luồng, chính sách cử tuyển; đầu tư cho giáo dục, trách nhiệm của nhà nước; nhà giáo; người học; chương trình giáo dục phổ thông và sách giáo khoa; liên thông trong giáo dục; thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, tuyển sinh đại học; tự chủ của cơ sở giáo dục; cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục; quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục và kiểm định chất lượng giáo dục...

Kết quả lấy ý kiến nhân dân cho thấy sự quan tâm sâu sắc của các tầng lớp nhân dân đối với dự thảo Luật, với trên 1 triệu lượt ý kiến góp ý. Đa số ý kiến cho rằng dự thảo Luật được xây dựng công phu, về cơ bản đã thể chế hóa được các quan điểm, đường lối của Đảng và cụ thể hóa được các quy định của Hiến pháp năm 2013. Dự thảo Luật cũng đã kế thừa các quy định còn phù hợp và khắc phục những bất cập, hạn chế của Luật Giáo dục năm 2005 (sửa đổi, bổ sung năm 2009).

Các ý kiến phát biểu tại phiên họp bày tỏ hoan nghênh việc Chính phủ chủ động, làm việc khoa học, mở rộng đối tượng lấy ý kiến; hoan nghênh việc các tầng lớp nhân dân, các cơ quan, đơn vị hữu quan đã tích cực góp ý vào dự án Luật Giáo dục (sửa đổi), thể hiện sự quan tâm sâu sắc tới nền giáo dục nước nhà, nhiều ý kiến rất tâm huyết và sâu sắc. Các đại biểu đề nghị Chính phủ tiếp thu, hoàn thiện dự án luật, đồng thời giải trình rõ về những ý kiến chưa được tiếp thu.

Ngoài ra, các đại biểu cũng cho ý kiến về phân luồng học sinh trung học phổ thông, về thi và cử tuyển, về học phí,... bảo đảm thống nhất, đồng bộ trong hệ thống pháp luật; nên giữ lại các trường chuyên, lớp chọn để đào tạo nhân tài, bồi dưỡng các nhà khoa học, các nhà quản lý tương lai; không xây dựng thang, bảng lương riêng với các nhà giáo, mà sẽ có chính sách ưu đãi riêng với nhà giáo trong thang, bảng lương viên chức; về sách giáo khoa...

Phát biểu kết luận nội dung này, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh qua báo cáo của Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe kết quả lấy ý kiến của một số đối tượng để tham khảo thêm trong quá trình hoàn thiện dự án Luật Giáo dục (sửa đổi).

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, phải có lộ trình, có bước đi phù hợp trong đổi mới giáo dục-đào tạo và trên cơ sở các ý kiến đóng góp, Chính phủ tiếp tục hoàn thiện dự án Luật trên tinh thần tôn trọng tiếp thu các ý kiến đóng góp.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cũng cho biết sẽ tổ chức Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách để tiếp tục thảo luận, đóng góp đối với dự án Luật này trước khi trình ra Quốc hội./.

Hoàng Thị Hoa (TTXVN/Vietnam+)