Bộ trưởng Y tế Indonesia Nila Moeloek phát biểu khai mạc. (Ảnh: Đỗ Quyên-Trần Chiến/Vietnam+)

Từ ngày 6-8/3 tại tỉnh Banten, Indonesia, Hội nghị Y tế Quốc gia được tổ chức với sự tham dự của hơn 1.850 đại biểu từ các Sở Y tế của tất cả 34 tỉnh, đại diện các trung tâm y tế dự phòng, các cán bộ y tế cơ sở trên khắp Indonesia.

Phát biểu tại nghị, Bộ trưởng Y tế Indonesia Nila Moeloek cho biết hội nghị tập trung vào 3 vấn đề cấp quốc gia bao gồm đẩy nhanh xóa bỏ bệnh lao; giảm tỷ lệ trẻ em thấp còi; tăng độ phổ cập và chất lượng tiêm chủng.

Bộ trưởng Moeloek nhấn mạnh những năm qua, sức khỏe người dân Indonesia đã được cải thiện, bảo hiểm y tế đã giúp người dân được chữa bệnh với chi phí thấp, độ phủ sóng của bảo hiểm y tế toàn quốc tiếp tục tăng. Con số này đã tăng lên hơn 192 triệu thẻ vào đầu năm nay, từ chỗ chỉ có 133,4 triệu thẻ vào thời điểm 3 năm trước. Vai trò và sự tham gia của hệ thống y tế cộng đồng cấp cơ sở ngày càng được phát huy.

Tuy nhiên, bà Moeloek thừa nhận đến nay, bệnh lao vẫn là thách thức lớn đối với Indonesia, quốc gia đứng thứ hai thế giới về gánh nặng bệnh lao. Thời gian qua, tỷ lệ mắc lao ở Indonesia không giảm, vẫn còn nhiều trường hợp chưa được khám và phát hiện hoặc chưa được báo cáo.

Về các nguyên nhân của tình trạng còi cọc, các chuyên gia y tế Indonesia đã phân tích bao gồm cả các yếu tố từ mẹ là dinh dưỡng kém từ trước và trong khi mang thai, trong thời gian cho con bú hoặc yếu tố nhiễm trùng mẹ. Các yếu tố khác có liên quan như chất lượng thực phẩm, sự thiếu hụt vitamin và khoáng chất, nguồn thức ăn nghèo dinh dưỡng và thiếu protein động vật...

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Đỗ Quyên-Trần Chiến/Vietnam+)

Ngoài ra, cũng cần xem xét các yếu tố khác như kinh tế, giáo dục, cơ sở hạ tầng, văn hóa và môi trường.

Chính phủ Indonesia đã cam kết cải thiện và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế trong thời gian tới ở cả cấp trung ương và địa phương.

Bên cạnh đó, Indonesia chú trọng cơ hội phát triển tầm vóc, giảm tỷ lệ thấp còi thông qua việc chăm sóc từ giai đoạn bà mẹ mang thai và phát hiện, ngăn ngừa sớm dịch bệnh thông qua tiêm chủng./.