Benh nhan tu vong do soc thuoc, nguoi nha pha cua phong cap cuu hinh anh 1Bác sỹ Trần Bảo Anh, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa thông tin về vụ việc. (Ảnh: TTXVN)

Được cấp cứu và điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa, tuy nhiên sau đó bệnh nhân Ngô Hoài Sơn (sinh năm 1988), ở xã Diên Thọ, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa đã tử vong ngày 9/2 do sốc thuốc cản quang trên nền bệnh viêm tụy cấp.

Bức xúc sau khi người thân tử vong, gia đình bệnh nhân đã làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng. Phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã tìm hiểu về vụ việc này.

Theo người nhà bệnh nhân Sơn, sáng 6/2, anh Ngô Hoài Sơn bị đau bụng và được đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa chữa trị. Tại đây, anh Sơn được y bác sỹ cho uống 1 viên thuốc và tiêm 1 mũi thuốc và cho nhập viện.

Được chẩn đoán là viêm tụy nên Sơn được chuyển lên phòng 6 tầng 6 để tiếp tục điều trị. Tại đây, bác sỹ dặn gia đình không cho người bệnh ăn uống để truyền dịch.

"Những ngày này, gia đình có đến thăm và được biết Sơn đã đỡ nhiều và gần xuất viện, cháu Sơn vẫn cười nói bình thường," ông Ngô Hay, cha của bệnh nhân, cho biết.

Cũng theo người nhà bệnh nhân, đến ngày 8/2, Sơn nói đau bụng, khó thở. Chị Huỳnh Thị Yến Linh - vợ của anh Sơn - đã đến báo cho y bác sỹ.

Sau đó, bác sỹ đã đến thăm khám và đưa Sơn đi chụp CT. Một tiếng sau đó, bác sỹ yêu cầu vợ của bệnh nhân Ngô Hoài Sơn ký vào một tờ giấy (không rõ nội dung) để đi chụp CT chứ không giải thích gì thêm rồi đưa vào phòng chụp.

[Bệnh nhân 14 tuổi bị sốc phản vệ nặng, bất tỉnh do kiến đốt]

"Năm phút sau, gia đình đưa Sơn ra ngoài thì phát hiện người Sơn tím đen, không nói được, sau đó bác sỹ đưa Sơn vào Phòng Hồi sức và khóa cửa lại, không cho người nhà vào và bỏ chạy hết, gia đình phải tiến hành phá cửa vào thì phát hiện cháu Sơn đã chết, nên đã đưa thi thể ra ngoài," ông Huỳnh Anh Tân, bố vợ của bệnh nhân Sơn, cho biết thêm.

Liên quan đến trường hợp bệnh nhân Sơn, bác sỹ Trần Bảo Anh, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, đại diện Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa, thông tin về vụ việc này cho biết bệnh nhân Sơn nhập viện ngày 6/2 trong tình trạng đau thượng vị, nôn ói.

Thời điểm đó, bệnh nhân được các bác sỹ thăm khám, theo dõi đầy đủ và được chỉ định làm các xét nghiệm.

Khoảng 22 giờ ngày 8/2, bệnh nhân Sơn có dấu hiệu đau, chướng căng bụng. Ngay sau đó, bệnh nhân đã được 2 bác sỹ thăm khám và chỉ định thực hiện cận lâm sàng chụp CT để xác định rõ hơn có hay không biến chứng của bệnh.

Tại Khoa Chẩn đoán hình ảnh của bệnh viện, sau khi giải thích cho người nhà bệnh nhân viết và ký giấy cam đoan, kỹ thuật viên Phùng Thiện Thanh Toàn đã tiến hành bơm thuốc cản quang để thực hiện kỹ thuật chụp CT bụng cho bệnh nhân.

Khi chụp hết tĩnh mạch (thời gian khoảng 1 phút) thì bệnh nhân có dấu hiệu tím tái. Kỹ thuật viên Phùng Thiện Thanh Toàn đã ngừng chụp và kiểm tra. Lúc đó, bệnh nhân Sơn không trả lời được, sùi bọt mép và đại tiện không tự chủ trên bàn chụp.

Kỹ thuật viên Toàn phối hợp với một điều dưỡng xử trí tiêm 1 ống adrenalin pha nước cất 9ml vào tĩnh mạch 1ml x 3 lần, ép tim, bóp bóng có mask để cấp cứu, thấy bệnh nhân không có chuyển biến nên sau đó đã chuyển bệnh nhân ra Khoa Cấp cứu để được cấp cứu nâng cao.

Sau khoảng 10 phút cấp cứu, bệnh nhân Sơn được chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực chống độc để cấp cứu tiếp. Tuy nhiên, do tình trạng sốc thuốc của bệnh nhân nặng nên bệnh nhân đã tử vong ngay sau đó, vào 0 giờ 45 phút ngày 9/2.

Bác sỹ Bảo Anh cho biết: "Bệnh nhân tử vong do sốc thuốc khiến người nhà bệnh nhân bức xúc, phá cửa phòng cấp cứu của bệnh viện. Do đó, bệnh viện đã mời công an vào cuộc ngay trong đêm 9/2 để hỗ trợ và ghi nhận vụ việc, đồng thời phối hợp với lực lượng công an mổ tử thi để xác định nguyên nhân."

"Ngày 18/2, Bệnh viện đã thành lập Hội đồng chuyên môn để đánh giá sự việc. Kết luận của hội đồng chỉ ra nguyên nhân tử vong của bệnh nhân Sơn là choáng phản vệ thuốc cản quang cấp độ 4 (cấp độ nặng) trên nền bệnh viêm tụy cấp. Theo y văn, tỷ lệ sốc này chiếm từ 0,4-1,2%. Trong 10 năm trở lạị đây, đây là trường hợp đầu tiên bệnh viện gặp phải," bác sỹ Bảo Anh nói.

Bác sỹ Trần Bảo Anh cho biết thêm, về công tác tiếp nhận, chăm sóc bệnh nhân, bệnh nhân đã được điều trị kịp thời, theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

“Không có việc y bác sỹ hạch sách, vô cảm với bệnh nhân. Các y bác sỹ đã làm hết trách nhiệm của mình, điều trị đúng theo phác đồ của Bộ Y tế. Trong tuần này, bệnh viện sẽ mời người nhà bệnh nhân Sơn đến để giải thích rõ hơn," bác sỹ Trần Bảo Anh thông tin./.

Phan Sáu (TTXVN/Vietnam+)