Ngày 19/4/2021, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống và đón nhận danh hiệu “Anh Hùng Lao động thời kỳ đổi mới” - danh hiệu cao quý được Nhà nước trao tặng cho đơn vị lập được thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động và công tác (đây là danh hiệu Anh hùng lần thứ 3 bệnh viện được nhận).

Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam-Bí thư Quân ủy Trung ương Nguyễn Phú Trọng đến dự buổi lễ kỷ niệm và trồng cây lưu niệm tại Bệnh viện. Tham dự buổi lễ còn có nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

Lưu những dấu son trong lịch sử y học nước nhà

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính Phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh suốt những năm tháng chiến tranh cũng như trong thời kỳ đổi mới, được sự quan tâm, tạo điều kiện của Đảng, Nhà nước, của Quân đội và đặc biệt là lớp lớp thầy thuốc, cán bộ, nhân viên của bệnh viện luôn quyết tâm, đoàn kết, sáng tạo với truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, “Thầy thuốc như mẹ hiền” vượt qua mọi khó khăn, thử thách, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã trở thành 1 trong 5 bệnh viện hạng đặc biệt quốc gia, một trong những trung tâm nghiên cứu khoa học và đào tạo chuyên sâu y khoa hàng đầu, có uy tín trong nước và quốc tế.

[Bệnh viện 108: Trị bệnh cứu người là trách nhiệm thiêng liêng, cao quý]

Đội ngũ thầy thuốc, các nhà khoa học của bệnh viện đã có bước phát triển vượt bậc cả về số lượng và chất lượng. Đội ngũ y bác sỹ của bệnh viện không chỉ làm chủ được các trang thiết bị y tế tiên tiến, hiện đại bậc nhất; các kỹ thuật mới, khó, phức tạp bậc nhất trong điều trị, cứu sống nhiều bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo mà còn thực hiện rất tốt nhiệm vụ đào tạo chuyên sâu, hướng dẫn cho các bệnh viện tuyến dưới. Từ nơi đây, hàng trăm kỹ thuật y khoa mới được lan tỏa; hàng ngàn bác sỹ chuyên khoa, tiến sỹ y khoa đã đi khắp mọi miền, góp phần quan trọng phát triển mạng lưới các cơ sở khám chữa bệnh trong toàn quân.

Các giáo sư, bác sỹ của bệnh viện đã chủ trì, tham gia vào hàng ngàn đề tài nghiên cứu khoa học các cấp ở trong nước và tham gia hợp tác nghiên cứu, đào tạo chuyên sâu với nhiều Trường Đại học, Trung tâm y tế lớn trên thế giới, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển kỹ thuật bền vững của bệnh viện, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành y trên cả nước.

Benh vien Quan doi 108 don nhan danh hieu Anh hung Lao dong hinh anh 1Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương thăm Phòng truyền thống của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

“Trong nhiều minh chứng sống động cho sự trưởng thành vượt bậc về trình độ kỹ thuật và năng lực chuyên môn của các thầy thuốc của bệnh viện có thể nhắc tới những ca ghép phổi từ người cho chết não đầu tiên ở Việt Nam và cũng là ca ghép đa phủ tạng xuyên Việt lịch sử, ca ghép 2 cẳng tay từ người cho chết não đầu tiên tại Đông Nam Á, ca ghép cẳng bàn tay từ người cho sống đầu tiên trên thế giới... Đó cũng là những sự kiện đã lưu các dấu son trong lịch sử y học nước nhà,” Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Không chỉ nổi bật về chuyên môn, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cũng là một điển hình rất đáng tự hào trong đổi mới mô hình quản lý. Là một bệnh viện quân đội nhưng bệnh viện đã không tự giới hạn mình trong khám chữa bệnh cho quân nhân, nghiên cứu, đào tạo về y học quân sự mà đã phát huy lợi thế riêng có của mình để góp phần ngày càng nhiều vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của toàn dân và theo chiều ngược lại, càng làm phong phú thêm năng lực y học quân sự của mình.

Trung tướng, Giáo sư Mai Hồng Bàng - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho hay trải qua 70 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển, bệnh viện luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc, điều trị cho cán bộ chiến sỹ trong quân đội và nhân dân; trong đó có nhiệm vụ rất đặc biệt là bảo vệ chăm sóc sức khỏe cho các đồng chí cán bộ cao cấp nhất của Đảng, Nhà nước, Quân đội, các đồng chí lãnh đạo cấp cao của các nước bạn Lào, Campuchia. Đây là trọng trách rất vinh quang nhưng cũng rất nặng nề.

Bệnh viện đã phối hợp chặt chẽ cùng Ban Bảo vệ Chăm sóc sức khỏe Cán bộ Trung ương, Hội đồng chuyên môn Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe Trung ương thường xuyên hội chẩn, hội trị với các chuyên gia giỏi, đầu ngành trong nước và quốc tế nhằm nâng cao chất lượng chẩn đoán, nhất là chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời, có hiệu quả, theo dõi chặt chẽ, kết hợp nâng cao thể chất và tinh thần cho các đồng chí cán bộ cấp cao.

Benh vien Quan doi 108 don nhan danh hieu Anh hung Lao dong hinh anh 2Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gắn Danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới lên lá cờ truyền thống của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. (Ảnh: TTXVN)

Giáo sư Bàng nhấn mạnh thêm rằng những năm qua, bệnh viện luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, đảm bảo quân y tại Đảo Song Tử Tây/Quần đảo Trường Sa và nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Nam Xu Đăng. Bệnh viện còn là điểm sáng trong công tác dân vận và thực hiện chương trình kết hợp quân dân y, được đồng bào nhân dân đánh giá cao.

“Tiếp tục tìm tòi đổi mới mô hình”

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phân tích trong thời kỳ các bệnh viện đều phải không ngừng đổi mới thích ứng với cơ chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, bệnh viện đã chủ động bằng nhiều giải pháp đồng bộ nhằm đa dạng hóa các hình thức khám chữa bệnh, đáp ứng yêu cầu của xã hội.

Phó Thủ tướng yêu cầu bệnh viện tiếp tục xây dựng đội ngũ cán bộ vững vàng về chính trị, gương mẫu về đạo đức, giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ xứng đáng với truyền thống vừa là Bộ đội Cụ Hồ vừa là thầy thuốc như mẹ hiền.

Đặc biệt, bệnh viện cần tăng cường hơn nữa công tác nghiên cứu khoa học và đào tạo chuyên sâu kết hợp với công tác điều trị theo mô hình viện-trường; mở rộng hợp tác với các cơ sở điều trị, nghiên cứu, đào tạo có uy tín trong nước và quốc tế. Ban lãnh đạo bệnh viện cần có những chính sách để kết hợp với các giải pháp tăng cường đầu tư triển khai sớm nhất các công nghệ, kỹ thuật mới trên thế giới để hướng tới cung cấp dịch vụ y tế chất lượng không thua kém ở các nước phát triển (để các bệnh nhân không phải ra nước ngoài điều trị). Những lợi thế này một mặt giải quyết tốt các bệnh trong điều kiện hòa bình, mặt khác giúp bệnh viện luôn đủ năng lực chủ động giải quyết tốt các tình huống khi có thảm họa đáp ứng yêu cầu sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu trong điều kiện chiến tranh sử dụng công nghệ cao…

Phó Thủ tướng cũng lưu ý bệnh viện cần tiếp tục tìm tòi đổi mới mô hình, cơ chế quản lý để vừa đáp ứng được yêu cầu của một đơn vị quân sự đồng thời là một đơn vị sự nghiệp hoạt động hiệu quả, môi trường văn hóa thực sự là một hình mẫu một cơ sở điều trị không chỉ khám chữa bệnh mà chăm sóc (săn sóc) người bệnh, để bất kỳ ai đã từng đến khám chữa bệnh ở Bệnh viện 108 đều thực sự hài lòng, đều thêm tin yêu các thầy thuốc, bởi hình mẫu này sẽ được lan tỏa ra các bệnh viện quân đội và trong cả hệ thống y tế nước nhà.

Benh vien Quan doi 108 don nhan danh hieu Anh hung Lao dong hinh anh 3Chương trình nghệ thuật của các y bác sỹ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. (Ảnh: TTXVN)

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến trên toàn thế giới, bệnh viện cần tiếp tục thực hiện thật tốt các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19, tuyệt đối không chủ quan lơ là, sẵn sàng kịch bản ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh.

Giáo sư Mai Hồng Bàng khẳng định phấn khởi và tự hào với những thành tích đã đạt được, phát huy truyền thống vẻ vang của Bệnh viện Anh hùng trong thời kỳ đổi mới của đất nước, toàn thể cán bộ thầy thuốc, nhân viên của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu, xây dựng và phát triển bệnh viện lên tầm cao mới - tầm đẳng cấp quốc tế, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Quân đội giao, xứng đáng với niềm tin yêu của bộ đội và nhân dân./.

70 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển đã lập nhiều thành tích, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã được Đảng, Nhà nước, Quân đội trao tặng nhiều phần thưởng cao quý:

Bệnh viện 3 lần được Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh Hùng bao gồm: 2 lần được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước (năm 1985 và năm 2018); 1 lần được phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới” (năm 2020).

- Huân chương Sao vàng 2010
- Huân chương Hồ Chí Minh năm 2001
- Huân chương Độc lập hạng nhất năm 1989
- Huân chương Quân công hạng hai, hạng ba
- Huân chương Chiến công hạng nhất, hạng nhì, hạng ba
- Huân chương Độc lập của Nhà nước Lào
- 10 đơn vị trực thuộc BV được tuyên dương Anh hùng LLVTND và nhiều loại Huân, Huy chương, cờ thi đua các loại của Đảng, Nhà nước, Quân đội…

Thùy Giang (Vietnam+)