Berkshire mua Precision - Thương vụ lớn nhất của Warren Buffet

Đế chế công nghiệp Berkshire Hathaway của tỷ phú Mỹ Warren Buffet sẽ thâu tóm Precision - nhà chế tạo phụ tùng máy bay và thiết bị phục vụ ngành năng lượng của Mỹ - với giá 37,2 tỷ USD.
Berkshire mua Precision - Thương vụ lớn nhất của Warren Buffet ảnh 1Tỷ phú Mỹ Warren Buffet. (Nguồn: Getty Images)

Đế chế công nghiệp Berkshire Hathaway của tỷ phú Mỹ Warren Buffet sẽ thâu tóm Precision Castparts Corp. - nhà chế tạo phụ tùng máy bay và thiết bị phục vụ ngành năng lượng của Mỹ - với giá 37,2 tỷ USD, bao gồm cả nợ của Precision.

Thương vụ này dự kiến sẽ hoàn tất vào quý 1/2016 và sẽ đánh dấu thương vụ mua lại lớn nhất trong lịch sử 50 năm hoạt động của Berkshire Hathaway.

Theo thỏa thuận đạt được giữa hai bên, Berkshire sẽ trả 235 USD/cổ phiếu cho Precision, cao hơn 21% so với mức giá đóng phiên ngày 7/8 của cổ phiếu Precision là 193,88 USD/cổ phiếu.

Nói về lý do của vụ thâu tóm này, tỷ phú Warren Buffet, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Berkshire, cho biết ông đã ngưỡng mộ hoạt động của Precision từ rất lâu. Theo ông, đây là nhà cung ứng tin cậy đối với ngành công nghiệp hàng không thế giới - một trong những nguồn xuất khẩu lớn nhất của Mỹ.

Precision Castparts, có trụ sở tại Portland, Oregon, chế tạo phụ tùng máy bay và thiết bị phục vụ cho ngành công nghiệp hàng không, trong đó có cả hai “ông lớn” Boeing và Airbus, cũng như sản xuất các sản phẩm phục vụ ngành năng lượng.

Doanh thu và lợi nhuận ròng của Precision trong tài khóa 2014-2015 (kết thúc vào tháng 3/2015) lần lượt đạt 10 tỷ USD và 1,53 tỷ USD. Trong khi đó, doanh thu từ mảng hàng không của Precision đạt 6,96 tỷ USD, tăng 6% so với tài khóa trước và chiếm 70% tổng doanh thu của hãng.

Quyết định thâu tóm của Berkshire diễn ra vào đúng thời điểm Precision phải “hứng đủ” từ việc giá năng lượng sụt giảm, với việc “vàng đen” lao dốc khoảng 50% kể từ giữa năm 2014. Doanh thu thuần của Precision trong quý đầu tài khóa 2016 (kết thúc vào ngày 28/6) đạt 2,4 tỷ USD, giảm 4% so với cùng kỳ tài khóa trước.

Berkshire hiện đang “bắt tay” với các thương hiệu nổi tiếng như “đại gia” ngành bảo hiểm Geico, General Re, Tập đoàn hóa chất Lubrizol, Coca-Cola, IBM, American Express, Ngân hàng Wells Fargo và hàng chục các công ty khác./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục