Binh Duong chu dong kiem soat phong, chong dich COVID-19 hinh anh 1Lực lượng chức năng thành phố Thuận An phong tỏa đường D35 thuộc phường An Phú (TP Thuận An, Bình Dương). (Ảnh: Chí Tưởng/TTXVN)

Ngày 26/3, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương Nguyễn Lộc Hà, Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, đánh giá, hiện tại công tác phòng chống dịch đang được chủ động kiểm soát.

Ngay sau khi phát hiện ca dương tính, cơ quan chức năng từ tỉnh đến huyện, thị xã đã thần tốc truy vết, khoanh vùng, kích hoạt các biện pháp để ngăn chặn dịch không lây ra cộng đồng.

Cụ thể, sau khi nhận được thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh về một ca nghi mắc COVID-19 là người đàn ông Trung Quốc, đang sinh sống ở thành phố Thuận An, ngay trong đêm, các ngành chức năng đã phối hợp với ngành y tế khẩn trương điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với ca nghi mắc, đồng thời khoanh vùng, dập dịch không để lây lan ra cộng đồng.

[Một người nước ngoài mắc COVID-19, phong tỏa khu dân cư ở Bình Dương]

Các lực lượng đã nhanh chóng đưa ca dương tính với SARS-CoV-2 đến bệnh viện để điều trị cách ly; triển khai thần tốc truy vết, xác định nhanh 8 trường hợp F1, trong đó có vợ và 2 con của ca bệnh, 4 công nhân làm việc cho bệnh nhân và một tài xế chạy Grab. Tất cả đã được đưa đến khu cách ly tập trung.

Ngoài ra, lực lượng chức chăng còn xác định thêm một số trường hợp F2 để lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tại nhà.

Lực lượng chức năng đã phong tỏa khu vực nơi ca bệnh làm việc với khoảng 10 hộ dân, phun khử khuẩn căn hộ và khu vực lân cận.

Kết quả xét nghiệm lần 1 của 8 ca F1 đều âm tính với SARS-CoV-2. Tuy nhiên, thành phố Thuận An vẫn đang tiếp tục lấy khoảng 300 mẫu gộp để xét nghiệm nhanh cho khoảng 1.500 người để tầm soát dịch./.

Chí Tưởng (TTXVN/Vietnam+)