Bộ trưởng Y tế cảnh báo nguy cơ xuất hiện đợt dịch COVID-19 thứ 4

Nguy cơ cao xuất hiện đợt dịch COVID-19 thứ 4 tại Việt Nam

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long phân tích thời gian qua, ngành y tế đã kiểm soát dịch thành công ba đợt dịch và rất quan ngại vấn đề có thể xuất hiện đợt dịch thứ 4 ở Việt Nam.
Nguy cơ cao xuất hiện đợt dịch COVID-19 thứ 4 tại Việt Nam ảnh 1Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Sáng 26/3, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long bày tỏ quan ngại về việc nguy cơ cao xuất hiện đợt dịch COVID-19 thứ 4 tại Việt Nam.

Phát biểu tại Hội nghị tập huấn về công tác tiêm chủng vaccine COVID-19 với hơn 700 điểm cầu trên toàn quốc, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long phân tích: “Thời gian qua, chúng ta kiểm soát dịch thành công ba đợt dịch. Đợt dịch cuối cùng tại Hải Dương có số ca nhiễm khá cao, đến thời điểm hiện nay vẫn có một số ca mắc mang tính rải rác do chúng ta thực hiện cách ly, truy vết nhưng đôi khi một vài địa phương, một số nơi chưa thực hiện triệt để.

Chúng tôi rất quan ngại vấn đề có thể xuất hiện đợt dịch thứ 4 ở Việt Nam nguy cơ cao và mang tính hiện hữu vì trong bối cảnh hiện nay các nước trong khu vực tình hình dịch còn phức tạp.”

[Việt Nam ghi nhận thêm hai ca mắc COVID-19 nhập cảnh trái phép]

Theo giáo sư Nguyễn Thanh Long, từ đầu cuộc chiến chống dịch COVID-19, Việt Nam đã thiết lập 1600 điểm chốt với 10.000 cán bộ biên phòng cắm chốt kết hợp với lực lượng chính quyền địa phương tại các chốt để quản lý việc xuất nhập cảnh. Tuy nhiên, việc đường biên giới trải dài, rộng nên việc quản lý xuất nhập cảnh đường biển hết sức khó khăn, đặc biệt là việc nhập cảnh trái phép rất phức tạp.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Y tế, sáng nay, Việt Nam ghi nhận hai ca bệnh nhập cảnh trái phép qua đường biển vào Phú Quốc và về Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh. Bộ Y tế đã yêu cầu các địa phương phải cách ly ngay lập tức những trường hợp này.

Nguy cơ cao xuất hiện đợt dịch COVID-19 thứ 4 tại Việt Nam ảnh 2Hội nghị tập huấn về công tác tiêm chủng vaccine COVID-19 với hơn 700 điểm cầu trên toàn quốc. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Đây là trường hợp xác định được nhưng có thể có những trường hợp nhập cảnh trái phép không phát hiện được, không có dấu hiệu về mặt lâm sàng, có thể thành nguồn truyền nhiễm trong cộng đồng.

Do đó, Bộ Y tế đề nghị các địa phương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch theo Chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch, của Bộ Y tế về xét nghiệm, truy vết, cách ly, điều trị…Các đơn vị trên cần sẵn sàng để khi dịch xảy ra không bỡ ngỡ, luống cuống để xử lý càng nhanh, càng hạn chế mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh với cộng đồng.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế tuyên dương toàn bộ hệ thống y tế, các chiến sỹ áo trắng đã không quản ngại khó khăn, lăn lộn với cuộc chiến chống dịch. Việt Nam được đánh giá phòng chống dịch thành công, hiệu quả với chi phí thấp, trong đó có công lao đóng góp của các chiến sỹ áo trắng./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục