Bloomberg: Hàn Quốc sẽ được miễn trừ thuế ôtô nhập khẩu vào Mỹ

Hàn Quốc sẽ được hưởng quy chế miễn trừ thuế ôtô nhập khẩu vào Mỹ kể cả khi Washington quyết định tăng mức thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu này trong tương lai.
Bloomberg: Hàn Quốc sẽ được miễn trừ thuế ôtô nhập khẩu vào Mỹ ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: thefinancetime.com)

Hàn Quốc sẽ được hưởng quy chế miễn trừ thuế ôtô nhập khẩu vào Mỹ kể cả khi Washington quyết định tăng mức thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu này trong tương lai.

Đây là một phần nội dung bản dự thảo sắc lệnh dự kiến được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ban hành cuối tuần này mà hãng tin tài chính Bloomberg của Mỹ có được.

Bloomberg ngày 15/5 cho biết, Hàn Quốc sẽ được miễn trừ mọi biện pháp thuế quan của Mỹ trong tương lai, bởi hai bên đã đàm phán lại thỏa thuận thương mại tự do song phương.

[Tổng thống Donald Trump có kế hoạch hoãn áp thuế ôtô nhập khẩu]

Nội dung của văn kiện trên đề cập đến việc Mỹ sẽ trao cho Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản thời hạn 180 ngày để hạn chế số lượng ôtô xuất khẩu sang Mỹ nhằm đổi lấy việc Washington trì hoãn tăng thuế đối với ôtô nhập khẩu.

Trong văn kiện này, chính quyền Tổng thống Trump xác định hoạt động nhập khẩu ôtô tạo ra mối đe dọa an ninh quốc bởi việc nhập khẩu gây tổn hại cho các nhà sản xuất nội địa Mỹ cũng như khả năng đầu tư của các doanh nghiệp vào công nghệ mới.

Những thông tin Bloomberg được đưa ra sau khi truyền thông Mỹ đưa tin ông Trump có kế hoạch hoãn quyết định tăng thuế đối với ôtô và linh kiện ôtô nhập khẩu trong 6 tháng.

Dự kiến, Tổng thống Trump sẽ chính thức công bố quyết định về vấn đề này vào ngày 18/5 - thời hạn chót sau khi Bộ Thương mại Mỹ đệ trình một báo cáo điều tra lên Tổng thống Trump để xác định mối đe dọa của hoạt động nhập khẩu ôtô và linh kiện ôtô đối với an ninh Mỹ.

Nhà lãnh đạo Mỹ từng đe dọa tăng thuế ôtô và linh kiện ôtô nhập khẩu lên mức 25%.

Trước đó, hồi đầu tháng 5, một nhóm gồm 159 nghị sỹ Mỹ thuộc hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đã gửi kiến nghị lên Giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia Mỹ Larry Kudlow, hối thúc ông này khuyến cáo Tổng thống Donald Trump không tăng thuế đối với ôtô và linh kiện ôtô nhập khẩu.

Các nghị sỹ cảnh báo, việc tăng thuế nếu được thực thi, sẽ đẩy giá xe ôtô mới tăng theo, khiến nhu cầu người tiêu dùng giảm sút, dẫn tới hệ lụy sụt giảm trong sản xuất, đầu tư, tuyển dụng việc làm, gây tổn thất trực tiếp cho kinh tế Mỹ.

Ngoài ra, theo các nghị sỹ, biện pháp tăng thuế sẽ dẫn đến hành động tăng thuế đáp trả từ nhiều nước trên thế giới và các hành động đáp trả này "sẽ gây thêm nhiều tổn thất cho nông dân, nhà sản xuất và người tiêu dùng Mỹ."

Do đó, các nghị sỹ hối thúc chính quyền Tổng thống Donald Trump làm mọi điều có thể để tránh các biện pháp hạn chế thương mại gây tác động tiêu cực đối với ngành sản xuất ôtô của nước này, cũng như làm suy yếu an ninh kinh tế của nền kinh tế số 1 thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục