Bộ An ninh nội địa Mỹ cảnh báo thiếu ngân sách đe dọa an ninh bầu cử

Bất đồng về ngân sách giữa hai viện Quốc hội Mỹ có thể ảnh hưởng xấu tới hoạt động của các lực lượng chức năng trong công tác đảm bảo an ninh cho cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới tại Mỹ.
Bộ An ninh nội địa Mỹ cảnh báo thiếu ngân sách đe dọa an ninh bầu cử ảnh 1Nhân viên an ninh bảo vệ Tổng thống Obama. (Nguồn: inquisitr.com)

Bất đồng về ngân sách giữa hai viện Quốc hội Mỹ có thể ảnh hưởng xấu tới hoạt động của các lực lượng chức năng trong công tác đảm bảo an ninh cho cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới tại Mỹ.

Phát biểu với báo giới ngày 29/1, Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ (DHS) Jeh Johnson đã lên tiếng cảnh báo Sở Mật vụ của bộ này sẽ không thể tiến hành nâng cấp hay thuê thêm nhân viên để đảm bảo an ninh cho sự kiện chính trị quan trọng vào năm sau cho tới khi lưỡng viện Quốc hội Mỹ đạt được thỏa thuận về vấn đề ngân sách.

Theo ông Johnson, việc các nghị sỹ của hai đảng Cộng hòa và Dân chủ tiếp tục tranh cãi và không thông qua ngân sách dành cho DHS đang buộc bộ này phải tạm gác lại việc triển khai các sáng kiến và biện pháp mới nhằm tăng cường đảm bảo an ninh trong nước.

Trong số những sáng kiến này có các biện pháp an ninh mới do ủy ban giám sát hoạt động của Sở Mật vụ đề xuất hồi cuối năm ngoái sau khi xảy ra hàng loạt vụ việc gây mất an ninh, trong đó có vụ một kẻ đột nhập vào Nhà Trắng và một máy bay không người lái hạ cánh xuống bãi cỏ trước tòa nhà này hồi đầu tuần.

DHS là cơ quan có trách nhiệm đảm bảo an ninh tại biên giới, sân bay, bờ biển và bảo vệ Tổng thống Mỹ. Ngoài ra, một trong những nhiệm vụ chính của Sở Mật vụ thuộc bộ này là bảo vệ các ứng viên tổng thống và phó tổng thống cùng gia đình trong vòng bốn tháng khi họ tham gia cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Theo một báo cáo gần đây, mặc dù tới tận tháng 11/2016 cuộc bầu cử tổng thống Mỹ mới diễn ra, nhưng cơ quan này hiện đang cần phải tiến hành tuyển dụng thêm nhân viên và huấn luyện bổ sung để đáp ứng các đòi hỏi an ninh. Theo kế hoạch, quyền chi tiêu của DHS sẽ hết hạn vào ngày 27/2 tới.

Trước đó, ngày 14/1, Hạ viện do phe Cộng hòa nắm quyền đa số đã thông qua kế hoạch chi tiêu ngân sách gần 40 tỷ USD tài khóa 2015 cho DHS nhưng kèm theo một điều khoản bổ sung không cho phép bộ này sử dụng tiền vào việc thực thi sắc lệnh hành chính tháng 11/2014 của Tổng thống Obama, theo đó cấm trục xuất gần 5 triệu người nhập cư bất hợp pháp đã và đang có mặt trong lãnh thổ nước Mỹ.

Mặc dù đã được thông qua tại Hạ viện, nhưng các chuyên gia nhận định dự luật trên đây ít có khả năng trở thành luật vì phe Cộng hòa khó nhận được sự ủng hộ của 2/3 trong 100 Thượng nghị sỹ của Thượng viện.

Hơn nữa, ông chủ Nhà Trắng cũng đã nhiều lần tuyên bố sẽ dùng quyền phủ quyết nếu lưỡng viện Quốc hội do đảng Cộng hòa nắm quyền chi phối thông qua dự luật ngăn chặn việc cải cách chế độ nhập cư và nhập tịch./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục