Bo Tai nguyen va Moi truong ly giai ve tinh trang o nhiem hinh anh 1 Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành tại phiên họp báo Chính phủ tối 2/10. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Thông tin tại phiên họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành đã thông tin về tình trạng ô nhiễm không khí tại một số thành phố lớn trong thời gian vừa qua.

Theo ông, hạt bụi mịn PM2.5 có kích thước hết sức nhỏ, để đo được nồng độ của hạt bụi này trước đây rất khó khăn nhưng giờ có công nghệ hiện đại nên có thể đo bằng nhiều phương pháp khác nhau. Thậm chí, có những thiết bị đo cầm tay cũng cho ra kết quả tức thời nhưng độ chính xác chưa được chuẩn hóa nên thông tin trên một số trang mạng chỉ mang tính chất tham khảo.

Ông khẳng định, chất lượng không khí sụt giảm tuỳ thuộc vào thời gian và địa điểm. Nếu nơi lắp thiết bị đo gần nguồn rác thải, bụi mịn thì nồng độ đo cao, nhưng không phải là đại diện chung cho toàn thành phố.

[Thủ tướng yêu cầu có biện pháp cụ thể ngăn ngừa ô nhiễm không khí]

Để có thông tin chính xác, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường khuyến nghị người dân nên tìm hiểu tại các địa chỉ chính thức trên website của thành phố Hà Nội (moitruongthudo.vn) hoặc của Tổng cục Môi trường (enviinfo.cem.gov.vn).

Về giải pháp, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho hay, hiện Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đều có kế hoạch lắp thêm trạm đo về chất lượng không khí, cảnh báo kịp thời hơn cho người dân vào mùa chất lượng không khí sụt giảm.

Bên cạnh đó, kế hoạch hành động quốc gia về cải thiện chất lượng không khí đang được triển khai một cách toàn diện, từ hoàn thiện thể chế cho tới các biện pháp cụ thể giảm nguồn phát thải bụi mịn vào không khí.

"Bộ Tài nguyên Môi trường và các địa phương sẽ triển khai mạnh mẽ hơn kế hoạch này, để dần từng bước cải thiện chất lượng không khí tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh," ông Thành nói.

Thông tin thêm, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cho biết, nhiều năm nay, trong giai đoạn chuyển mùa, Hà Nội có hiện tượng ô nhiễm không khí.

Dù vậy, Chính quyền thành phố xác định việc quan trắc chất lượng không khí là thường xuyên, hàng ngày, hiện 11 trạm quan trắc của thành phố cứ 5 phút chuyển số liệu về trung tâm một lần và được công bố đầy đủ.

Cũng theo ông Hùng, Hà Nội dự kiến đến năm 2020 sẽ nâng số trạm quan trắc trên địa bàn lên 25 và triển khai đồng bộ các giải pháp xử lý nguồn xả thải để không ảnh hưởng không khí như: xây dựng nhà máy xử lý nước thải, yêu cầu các công trình xây dựng phải che chắn khi thi công cũng như kiểm soát phương tiện giao thông cá nhân; thực hiện cánh đồng không đốt rơm rạ.../.

Thứ trưởng Lê Công Thành nói về độ tin cậy của thông tin về môi trường trên các trang mạng:

Nhóm PV (Vietnam+)