Bộ trưởng Bộ Y tế gửi lời tri ân đến gia đình người hiến tạng

Sáng 2/1,Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến gửi lời tri ân sâu sắc đến gia đình anh Dương Hồng Qúy - người đã vừa hiến tạng để cứu sống 5 bệnh nhân đang nguy kịch khác.
Bộ trưởng Bộ Y tế gửi lời tri ân đến gia đình người hiến tạng ảnh 1Bộ trưởng Bộ Y tế tặng quà cho bệnh nhân vừa được ghép tạng tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Sáng 2/1, Bộ trưởng Bộ Y tế đã đến thăm và làm việc tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức về những thành tựu về ghép tạng bệnh viện đã làm được trong thời gian qua.

Phát biểu tại bệnh viện, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến gửi lời tri ân sâu sắc đến gia đình anh Dương Hồng Qúy - người đã vừa hiến tạng để cứu sống 5 bệnh nhân đang nguy kịch khác.

[Lần đầu tiên bác sỹ Việt Nam thực hiện thành công ca ghép hai phổi]

“Đây là một gương điển hình lan tỏa trong xã hội về những tấm lòng cao đẹp, là những hình ảnh đẹp thể hiện sự chia sẻ cao quý thân thể của mình để cứu sống người khác. Việc cho, hiến tạng để cứu sống người khác là hành động cao đẹp nhất của tấm lòng từ thiện vì người khác,” bà Tiến nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế chúc mừng các thầy thuốc Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức đã làm nên thành công của cả ghép đa tạng, ghi dấu sự kiện y tế Việt Nam tiếp tục làm chủ các kỹ thuật cao.

Bộ Y tế đã chọn sự kiện thành công này là một trong 9 sự kiện tiêu biểu của ngành y tế năm 2018. Đây không chỉ là thành công về khoa học kỹ thuật mà còn là thành công của lòng nhân văn, của sự sẻ trong cộng đồng.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị cần đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để người dân nhiệt tình tham gia hiến tạng cứu người.

Phát biểu tại buổi lễ, giáo sư Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho hay, năm 2018, bệnh viện đã đạt nhiều thành tựu xuất sắc, một số khoa phòng đã giảm tình trạng quá tải và công suất sử dụng giường bệnh giảm như Khoa Phẫu thuật Thần kinh 2, Khoa Phẫu thuật cột sống...

Trong năm 2018, lĩnh vực ghép tạng của bệnh viện đã có những bước tiến vượt bậc. Bệnh viện đã thành lập Ngân hàng Mô lưu trữ van tim, mạch máu, tinh trùng, gân... Công tác vận động cho người hiến tạng đạt kết quả tốt.

Đến nay Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức là Trung tâm ghép tạng và đa tạng lớn trên toàn quốc. Bệnh viện đã ghép được 55 cả ghép gần, 20 cả ghép tim. Riêng năm 2018, Trung tâm ghép tạng của Bệnh viện đã thực hiện 10 ca ghép gan, 4 ghép tim, 174 ca ghép thận và 1 ghép phổi.

Giáo sư Giang nhấn mạnh: “Đây là thành tích không chỉ của các thầy thuốc trực tiếp tham gia các êkíp ghép tạng mà còn là sự đóng góp lớn của cả tập thể lớn, sự phối hợp liên viện liên cơ quan.”

Bộ trưởng Bộ Y tế gửi lời tri ân đến gia đình người hiến tạng ảnh 2Bộ Y tế truy tặng Kỷ niệm chương cho anh Dương Hồng Quý (thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình). (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bộ trưởng Bộ Y tế đã tặng Bằng khen của cho Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã có thành tích xuất sắc lần đầu tiên thực hiện kỹ thuật ghép phổi thành công do êkíp thầy thuốc Việt Nam thực hiện.

Bộ Y tế truy tặng Kỷ niệm chương cho anh Dương Hồng Quý (thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình) vì đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Đến thăm bệnh nhân ghép phổi, Bộ trưởng Bộ Y tế gửi lời chúc và động viên bệnh nhân mau khỏe./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục