Bộ trưởng Israel phản đối ý tưởng di dời người dân Palestine khỏi Dải Gaza

Hôm 2/1, phía Mỹ tuyên bố phản đối việc hai quan chức Israel ủng hộ việc tái định cư người Palestine bên ngoài Dải Gaza, nhấn mạnh quan điểm của Washington rằng Gaza là đất của người Palestine.

Người dân chờ nhận thực phẩm cứu trợ tại thành phố Rafah, phía Nam Dải Gaza ngày 31/12/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)
Người dân chờ nhận thực phẩm cứu trợ tại thành phố Rafah, phía Nam Dải Gaza ngày 31/12/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bộ trưởng Văn hóa và Thể thao Israel, một chính trị gia thuộc đảng Likud, ông Miki Zohar ngày 4/1 đã cho rằng ý tưởng di dân tự nguyện người Palestine khỏi Dải Gaza là “phi thực tế.”

Trả lời báo chí địa phương, Bộ trưởng Zohar cũng đề cập đến những hậu quả không mong muốn của việc công khai ý tưởng, trong đó có phản ứng tiêu cực của Mỹ, trước khi có sự nghiên cứu và thảo luận kỹ.

Ý tưởng khuyến khích người dân Palestine tự nguyên di dời khỏi Dải Gaza sang một quốc gia khác do hai bộ trưởng thuộc phe cực hữu đưa ra, bao gồm Bộ trưởng An ninh Quốc gia Itamar Ben Gvir và Bộ trưởng Tài chính Bezalel Smotrich.

Đề xuất này đã vấp phải sự phản đối của giới chức Mỹ.

Ngày 2/1 vừa qua, Bộ Ngoại giao Mỹ ra tuyên bố phản đối việc Bộ trưởng An ninh Quốc gia Israel, ông Ben Gvir và Bộ trưởng Tài chính Bezalel Smotrich ủng hộ việc tái định cư người Palestine bên ngoài Dải Gaza.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller đã nhấn mạnh quan điểm của Washington rằng Gaza là đất của người Palestine.

Trước đó, hôm 31/12/2023, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã bác bỏ mọi hành động di dời người Palestine. Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ không chấp nhận việc người dân bị buộc phải rời đi, dù là từ Dải Gaza hay Bờ Tây."

Phong trào Hamas cũng khẳng định người dân Gaza "sẽ đứng vững và kiên định trước mọi động thái nhằm di dời họ khỏi đất đai và nhà cửa của mình."

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo Arab cho rằng bất kỳ động thái nào nhằm di dời người dân Palestine khỏi Gaza là không thể chấp nhận được./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục