Bo truong Noi vu Libya Fathi Bashagha bi am sat tren duong ve nha hinh anh 1Bộ trưởng Nội vụ Libya Fathi Bashagha. (Nguồn: AP)

Bộ trưởng Nội vụ Chính phủ đoàn kết dân tộc (GNA) được cộng đồng quốc tế công nhận ở Libya ngày 21/2 đã thoát chết trong một vụ ám sát, qua đó làm dấy lên lo ngại về tình trạng bạo lực ở quốc gia Bắc Phi bất chấp nỗ lực hòa bình của Liên hợp quốc tại đây.

Theo phụ tá của Bộ trưởng Nội vụ Libya, ông Fathi Bashagha đã bị các đối tượng trên một xe bọc thép dùng súng máy bắn khi đang trên đường cao tốc gần thủ đô Tripoli để về nhà.

Hiện 2 đối tượng tấn công đã bị bắt trong khi đối tượng thứ 3 đã chết tại bệnh viện sau đó.

Bộ trưởng Bashagha được xác nhận an toàn và không bị thương.

[Diễn đàn Đối thoại chính trị Libya bầu ra chính phủ lâm thời]

Hãng tin AFP cho hay vụ đấu súng căng thẳng xảy ra vào lúc 3h chiều theo giờ địa phương tại cao tốc ven biển gần khu vực Janzur ở ngoại vi phía Đông Tripoli. Con đường đã bị lực lượng an ninh phong tỏa trong 1 giờ.

Ông Bashagha, 58 tuổi, đảm nhiệm cương vị Bộ trưởng Nội vụ của GNA từ năm 2018 và từng được coi là ứng cử viên cho chức Thủ tướng chính phủ lâm thời mới tại Libya trong nỗ lực hòa bình của Liên hợp quốc sau khi các bên đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại đây hồi tháng 10 năm ngoái./.

Việt Hải (TTXVN/Vietnam+)